Nhận định tăng trưởng kinh tế năm 2012 để có đối sách cho tương lai

Chia sẻ

KTĐT - Đó là mục tiêu của Diễn đàn Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2012 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức phối hợp tổ chức trong ngày 23/11 tại Hà Nội.

Nhận định chung tại Diễn đàn cho thấy, về cơ bản các chính sách kinh tế vĩ mô - tiền tệ năm 2012 của Việt Nam đã được điều hành khá tốt theo định hướng tạo dựng khuôn khổ vĩ mô ổn định cho trung hạn.

Nhờ đó các chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam năm nay như lạm phát, tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối, cán cân thương mại, cán cân thanh toán tổng thể... đã có những chuyển biến tích cực hơn nhiều so với năm 2011.

Nhận định tăng trưởng kinh tế năm 2012 để có đối sách cho tương lai - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, dù đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kích thích tổng cầu nhưng nhìn chung tổng cầu của nền kinh tế còn yếu và chưa có cải thiện đáng kể. Trong đó, theo TS. Hà Huy Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, một nguyên nhân quan trọng trực tiếp là do lượng hàng tồn kho công nghiệp, đặc biệt của các lĩnh vực sản xuất có liên quan đến lĩnh vực bất động sản - xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch ngói, vật liệu xây dựng đang tăng cao mà đến nay vẫn chưa có giải pháp đủ mạnh để thúc đẩy sự phục hồi của lĩnh vực này.

Do đó, một trong những "chìa khóa" giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2013 là phải đẩy nhanh việc giải phóng hàng tồn kho các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực xây dựng bằng giải pháp mở rộng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với nguồn vốn có được từ việc phát hành trái phiếu công trình. Qua đó sẽ đẩy mạnh cầu đầu tư cũng như cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao tổng cầu của nền kinh tế, đẩy nhanh tiến trình hồi phục tăng trưởng trong năm 2013 và thời gian tiếp theo.