Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhân rộng nhiều chuỗi sản xuất tiêu thụ rau an toàn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 29/10, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp với tổ chức VECO Việt Nam tổ chức hội thảo "Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản phẩm rau: Từ hộ sản xuất nhỏ đến các đầu mối phân phối".

Nhân rộng nhiều chuỗi sản xuất tiêu thụ rau an toàn - Ảnh 1

Theo điều tra sản phẩm rau tại 5 chợ bán buôn của Hà Nội là chợ Long Biên, Vân Nội, Dịch Vọng Hậu, Đền Lừ, Hôm Đức Viên do Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thực hiện năm 2013, công tác quản lý ATTP đối với sản phẩm rau chưa được thực hiện một cách sát sao. Sản phẩm rau tại các chợ được kiểm tra với tần suất thấp. Trong khi đó, nhận thức và năng lực đảm bảo ATTP của cả người bán và người mua rau ở các chợ bán buôn còn hạn chế.

Theo khảo sát, khoảng 73% số người bán buôn rau được điều tra tại các chợ không phân biệt được rau an toàn nếu không có các hỗ trợ kỹ thuật, tỷ lệ này ở nhóm mua rau lên tới 95%. Đặc biệt, có tới 30% số người bán buôn rau được điều tra cho rằng không cần thiết phải cung cấp RAT do kinh doanh mặt hàng này không có lãi, chi phí sản xuất cao trong khi đầu ra không ổn định.

Do đó, theo các đại biểu, để đảm bảo ATTP cho rau, một trong những biện pháp quan trọng là tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm rau tại các chợ. Để làm được điều này cần khuyến khích các HTX, cơ sở sản xuất, công ty kinh doanh rau an toàn xây dựng cơ chế hợp tác, kinh doanh lâu bền với các chợ đầu mối để đảm bảo nguồn cung.