Phát sinh nhiều điểm úng ngập

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhằm giảm thiểu úng ngập cho khu vực nội thành trong mùa mưa 2012, cuối tháng 5/2012, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư 22 công trình, dự án hạ tầng phải bàn giao các tuyến cống đã thi công xong. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số công trình bàn giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội quản lý chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mới đây, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra các công trình, dự án có hệ thống thoát nước đã thi công xong nhưng chưa "chịu" bàn giao, gây phát sinh các điểm úng ngập mới trên địa bàn.

Tuyến mương, cống khu Ngoại giao Đoàn, tại xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) có chiều dài khoảng 1,7km, thuộc mương kênh tiêu Hà Nội, trục thoát nước chính của các phường Xuân La, Phú Thượng, Nhật Tân (quận Tây Hồ), Khu đô thị mới Tây Hồ Tây và một phần huyện Từ Liêm. Đặc biệt, tuyến mương tiêu này còn có nhiệm vụ hỗ trợ hạ mực nước hồ Tây khi xảy ra mưa lớn. Mặc dù đã được cống hóa cách đây 3 năm, song hiện tuyến mương vẫn chưa được chủ đầu tư - Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội bàn giao cho đơn vị chuyên ngành để phục vụ công tác thoát nước chung của khu vực. Nguyên nhân chậm bàn giao được chủ đầu tư dự án đưa ra là do chưa hoàn thiện xong.

Cũng với lý do trên, tại điểm úng ngập mới phát sinh trong mùa mùa mưa năm nay là đường Nguyễn Xiển. Dù hệ thống thoát nước ở đây đã hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư - Ban QLDA Thăng Long (Bộ GTVT) chưa bàn giao cho TP. Theo ông Nguyễn Văn Khanh, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 6, đến thời điểm này, đường Vành đai 3 trên cao thi công chưa xong, nhưng hệ thống thoát nước đã cơ bản hoàn chỉnh. Tuy nhiên, do không có sự duy tu, duy trì nên hệ thống ga, cống nhiều chỗ đã bị đất, cát bịt kín. Vì vậy, cả đoạn đường dài bị ngập sâu mỗi khi có mưa.

Việc một số đơn vị chậm bàn giao hệ thống thoát nước cho Công ty Thoát nước quản lý, để duy tu, duy trì chống úng ngập đã làm phát sinh nhiều điểm úng ngập không đáng có. Mặc dù thành phố đã có văn bản yêu cầu bàn giao, nhưng hiện nhiều chủ đầu vẫn "phớt lờ" chỉ đạo này. Để đảm bảo công tác chống úng ngập trên địa bàn trong mùa mưa 2012 cũng như những năm sau, Thành phố cần sớm có chỉ đạo các ngành chức năng cùng vào cuộc, có chế tài buộc chủ đầu tư các dự án bàn giao ngay hệ thống thoát nước, kịp phục vụ việc tiêu thoát nước trên địa bàn, nhất là khu vực nội thành trong dịp cao điểm mùa mưa bão vào tháng 8 tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần