Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Chủ động cho học sinh trở lại trường

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/3, Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp

Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND TP có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo TP cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành.

Cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 3 vào ngày 31/3

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (từ ngày 18 đến 24/3) trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 123.134 ca mắc, 28 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 17.591 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước.

Theo nhận định của Sở Y tế, TP Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới. Do số ca mắc F0 trên thực tế vẫn cao, nên Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch như kiểm soát chuyển tầng, tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; đồng thời chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

 Đến nay, tổng số mũi vaccine mà TP Hà Nội đã tiêm được là 16.351.353 mũi. Trong đó, tổng số mũi bổ sung đã tiêm được là 242.817 mũi; tổng số mũi nhắc lại đã tiêm là 3.898.042 mũi. Hiện nay, TP đang quản lý, điều trị cho 264.820 bệnh nhân ở tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng), tỷ lệ 99,34%; 1.404 bệnh nhân ở tầng 2 (triệu chứng trung bình), tỷ lệ 0,53%; 345 bệnh nhân ở tầng 3 (nặng, nguy kịch), tỷ lệ 0,13%.

Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện gồm Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Vì… đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tuần qua. Trong đó, các địa phương cho biết sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 3 bổ sung cho người dân trên địa bàn vào ngày 31/3. Theo báo cáo của các địa phương thì số ca F0 trên địa bàn giảm mạnh; công tác hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cùng với việc bảo đảm cho học sinh đi học trực tiếp tại trường vẫn được triển khai hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo chung của Thành phố.Công tác thu gom, xử lý rác thải của bệnh nhân F0 điều trì tại nhà được thực hiện được phân loại xử lý đúng quy định.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Lưu Hoa cho biết, đến nay công tác phòng, chống dịch tại các trường đã đi vào nền nếp, đảm bảo yêu cầu của ngành Y tế và ngành giáo dục; số cán bộ giáo viên, học sinh có yếu tố dịch tễ tiếp tục giảm; số học sinh đi học trực tiếp tăng lên nhiều. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Thành phố, Sở cũng đã có văn bản số 684 về việc triển khai thích ứng linh hoạt phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 trong việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các khối lớp 7-12 trên địa bàn Thành phố.

Thông tin về phần mềm liên thông hỗ trợ thủ tục hành chính cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Tiến Sỹ cho biết, đến nay các phiếu mẫu gồm: Phiếu xét nghiệm, đơn thuốc ngoại trú, giấy xác nhận hoàn thành điều trị, giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được đơn vị phát triển phần mềm hoàn thành. Trong hai ngày 23 và 24/3, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố, Sở TT&TT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế để chuẩn bị triển khai thực hiện giai đoạn I trong thời gian tới. Còn đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết, tuần qua đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết hơn 61 nghìn lượt lao động bị F0 đến giải quyết chế độ nghỉ ốm, trong đó giải quyết hơn 49 nghìn lượt người với hơn 59 tỷ đồng, trong đó số còn lại chưa giải quyết được do thiếu hồ sơ.

Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá thuốc, vật tư y tế điều trị Covid-19

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố đã giảm mạnh so với kỳ báo cáo trước. Số bệnh nhân nhẹ không triệu chứng chiếm tỷ lệ 99,34%; bệnh nhân triệu chứng trung bình chiếm tỷ lệ 0,53%; chỉ có 0,13% bệnh nhân là nặng, nguy kịch, số ca tử vong giảm.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp.

Điều đó cho thấy thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19; Thành phố tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục liên quan đến thanh toán bảo hiểm xã hội nghỉ ốm do mắc Covid-19 nhanh chóng và thuận lợi.

Nhấn mạnh thời gian tới tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch của T.Ư cũng như TP, trong đó tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang 100%. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm nguyên tắc “4 tại chỗ”; tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tiếp tục rà soát và kiện toàn, bổ sung lại các Tổ theo dõi, hỗ trợ người nhiễm Covid-19 tại nhà và Tổ Covid-19 cộng đồng để hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà trên địa bànkịp thời và thực chất.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng lưu ý các địa phương tiếp tục bảo vệ nhóm người thuộc nguy cơ cao mà Kế hoạch số 53 của Thành phố đã chỉ đạo; tiếp tục kiểm soát chặt số ca F0 chuyển nặng và hạn chế số ca tử vong. Theo Phó Chủ tịch UBND TP, hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 của thành phố đạt khoảng 85%, vì thế Sở Y tế cần đôn đốc các địa phương rà soát các trường hợp chưa tiêm để hoàn thành tiến độ trong thời gian sớm nhất.

Đối với vấn đề cho học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị Sở GD&ĐT thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT để có hướng dẫn cụ thể, các địa phương chủ động hơn nữa trong công tác bảo đảm phòng, chống dịch cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp tại trường. Về việc tổ chức bán trú cho học sinh, Thành phố thống nhất chủ trương, giao Sở GD&ĐT xem xét bảo đảm phù hợp tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch hiện nay và điều kiện cụ thể của từng địa phương, trường, lớp, được sự đồng thuận của gia đình, phụ huynh học sinh.

Liên quan tới việc ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai phần mềm hỗ trợ F0, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế, Sở TT&TT tổ chức tập huấn, sớm triển khai thuận lợi cho người dân. Các đơn vị trong phạm vi của mình tiếp tục đề xuất cải tiến, hỗ trợ các địa phương, tránh xảy ra sai sót sau này khi đưa vào vận hành.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các địa phương, Công an TP, Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch, đặc biệt kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ tăng giá thuốc, vật tư y tế hỗ trợ, điều trị Covid-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Các công việc đã thực hiện cần tiếp tục duy trì, siết chặt, không để lây lan, mất kiểm soát về tình hình dịch” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.