Quan chức y tế Tây Phi nhóm họp bàn chiến lược đối phó Ebola

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 26/8, các chuyên gia y tế đến từ Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã...

Kinhtedothi - Ngày 26/8, các chuyên gia y tế đến từ Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã bắt đầu hội nghị kéo dài hai ngày tại thủ đô Accra (Ghana) để lên kế hoạch và đánh giá lại các chính sách, chiến lược đối phó với dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Ghana Victor Asare Bampoe nhấn mạnh biện pháp tối ưu ngăn chặn dịch bệnh lây lan là đảm bảo quy trình cách ly hiệu quả và bổ trợ kiến thức cho người dân. Theo đó, các nước trong khu vực phải nâng cao năng lực của ngành y tế trong việc phát hiện sớm dịch và kịp thời có biện pháp kiểm soát và đối phó.

Theo ông Bampoe, các chuyên gia y tế khu vực cần tìm câu trả lời cho các câu hỏi tại sao Ebola ủ dịch trong thời gian lâu như vậy tại Tây Phi? Tình hình hiện nay có phản ánh năng lực của hệ thống y tế khu vực hay là vấn đề nhân lực? Văn hóa Tây Phi đóng vai trò gì trong việc dịch bệnh lây lan đáng lo ngại như hiện nay?

 
Nhân viên y tế Tổ chức Bác sỹ không biên giới điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại Kailahun, Sierra Leone ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế Tổ chức Bác sỹ không biên giới điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại Kailahun, Sierra Leone ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đây là hội nghị trù bị cho phiên họp bất thường của Bộ trưởng Y tế các nước thành viên ECOWAS, sẽ diễn ra trong ngày 27/8 tại Accra dưới sự chủ trì của Chủ tịch luân phiên ECOWAS, Tổng thống nước chủ nhà John Dramani Mahama.

Phiên họp trù bị của các quan chức y tế khối ECOWAS được tổ chức dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Tây Phi (WAHO) và các bên liên quan khác gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và phái bộ ngoại giao một số nước phát triển.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/8, Tổng thống Liberia Johnson Sirleaf đã quyết định sa thải hàng loạt bộ trưởng và quan chức chính phủ nước này do không chấp hành yêu cầu quay về nước đối phó với dịch Ebola.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Liberia, các bộ trưởng và quan chức ở nước ngoài đã nhận được lệnh phải trở về nước trong vòng một tuần kể từ khi ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia ngày 6/8 do bùng phát dịch Ebola. Sắc lệnh của Tổng thống Sirleaf nêu rõ toàn bộ các quan chức liên quan ở cấp bộ trưởng hoặc tương đương, giám đốc, phó giám đốc và các vị trí tương đương, không chấp hành chỉ thị đều bị cách chức.

Thông báo không cho biết có bao nhiêu bộ trưởng và quan chức bị sa thải. Tuy nhiên theo một nguồn tin nội bộ, các quan chức bị sa thải đều ở cấp thứ trưởng và cấp cao, không thuộc danh sách nội các.

Trong bối cảnh dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 1.300 người và hơn 2.600 người nhiễm bệnh tại 4 nước khu vực Tây Phi, ngày 26/8, WHO thông báo tạm thời rút toàn bộ nhân viên y tế đang làm việc tại một cơ sở ở vùng dịch Kailahun, Sierra Leone, sau khi một nhân viên tại đây nhiễm Ebola.

Theo đại diện WHO tại Sierra Leone, tổ chức này sẽ tiến hành điều tra nhằm ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm khác trước khi điều phái bộ y tế trở lại cơ sở này. Thông báo trên được WHO đưa ra một ngày sau khi tổ chức này cho biết đã có hơn 120 nhân viên y tế đang làm việc tại khu vực Tây Phi tử vong do virus Ebola và hơn 240 trường hợp nhiễm bệnh.

Cũng trong ngày 26/8, Chính phủ Nigeria đã lùi ngày khai giảng năm học mới tại toàn bộ các trường công và tư thục trên cả nước lại 1 tháng nhằm chuẩn bị mọi biện pháp phòng dịch Ebola. Theo Bộ Giáo dục Nigeria, toàn bộ các trường tiểu học và trung học sẽ đóng cửa cho tới ngày 13/10 thay vì ngày 15/9 theo kế hoạch. Đến nay Nigeria đã ghi nhận tổng cộng 13 trường hợp mắc Ebola, trong đó 5 ca tử vong và 6 trường hợp được xuất viện.

Trong khi đó, ngày 26/8, hãng hàng không British Airways của Anh thông báo sẽ gia hạn lệnh cấm bay tới đầu năm 2015 đối với các chuyến bay tới và đi từ 2 nước bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại Tây Phi là Liberia và Sierra Leone.

Theo tuyên bố của hãng, do quan ngại về tình hình y tế tại hai quốc gia nói trên, lệnh cấm bay của Bristish Airways sẽ được áp dụng đến ngày 31/12 năm nay. Các hành khách đã đặt vé tới Liberia và Sierra Leone có thể được hoàn tiền hoặc lùi ngày khởi hành hoặc khởi hành từ một nước thứ ba như Ghana, Kenya và Nigeria. Trước đó, British Airways đã ban bố lệnh cấm bay tới Liberia và Sierra Leone tới tháng 9.

Hiện Liberia là quốc gia có dịch Ebola bùng phát nghiêm trọng nhất với tổng cộng 624 ca tử vong trong tổng số gần 1.430 trường hợp thiệt mạng do loại virus nguy hiểm này tại khu vực Tây Phi.