"Quân đội Mỹ ở Trung Đông đang ở mức yếu nhất"

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Iran mới buông lời mang tính "khiêu khích" quân đội Mỹ.

“Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông đang ở mức yếu nhất trong lịch sử”, theo Chuẩn đô đốc Ali Fadavi- Phó chỉ huy Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran, do hãng tin Fars dẫn lời hôm 26/5.

 Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang ngày càng leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran và chính quyền của ông cho biết họ đã tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Chính quyền Trump cáo buộc Iran là mối đe dọa đến lực lượng quân đội và lợi ích của Mỹ. Trong khi đó, Tehran đã mô tả các động thái của Mỹ là chiến tranh tâm lý và dẫn đến một trò chơi chính trị.

Hãng Fars dẫn lời Chuẩn đô đốc Ali Fadavi hôm nay khẳng định: “Quân đội Mỹ  đã có mặt ở khu vực này từ năm 1833 và hiện tại họ đang yếu nhất trong lịch sử ở Tây Á”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran với nguy cơ xung đột quân sự đang gia tăng trong thời gian qua. Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 thông báo sẽ điều thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran, một tướng Iran cảnh báo quân đội nước này có thể đánh chìm các tàu chiến Mỹ bằng "vũ khí bí mật".

Kể từ đầu tháng 5, Washington đã áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận chống Tehran, đồng thời cử một nhóm tàu sân bay tấn công, một phi đội máy bay ném bom B-52 và một đơn vị tên lửa Patriot tới Trung Đông nhằm "bảo vệ các lợi ích của Mỹ và các đồng minh trước mối đe dọa từ Iran".

Trước đó, hôm 19/5, Tổng thống Trump đã đe dọa hủy diệt Iran, qua đó làm dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa 2 nước. Washington đã yêu cầu những nhân viên ngoại giao không chủ chốt phải rời Iraq.