Quân đội tham gia phát triển kinh tế là quan điểm nhất quán của Đảng

theo Vietnamplus
Chia sẻ Zalo

Sáng 12/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm, kiểm tra Quân cảng Sài Gòn - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, thuộc Quân chủng Hải quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao những thành tích mà Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng, sản xuất kinh doanh và tham gia phát triển kinh tế; là minh chứng cho sự đúng đắn của chủ trương quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương về hoạt động tham gia phát triển kinh tế của doanh nghiệp quân đội; kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế; giữa nhiệm vụ quốc phòng-an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.
[Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Kinh tế quốc phòng là nhiệm vụ của quân đội]
Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là một chức năng cơ bản, nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lâu dài, thể hiện bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam. Thực tiễn hơn 70 năm trưởng thành, phát triển của quân đội ta cho thấy quân đội ta luôn hoàn thành nhiệm vụ là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và cũng là đội quân lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, quân đội tham gia xây dựng kinh tế là kết hợp, phục vụ nhiệm vụ xây dựng quốc phòng, củng cố sức mạnh quốc phòng, gia tăng tiềm lực của quốc gia, tích cực góp phần phát triển tính tự chủ của đất nước trong trang bị khí tài quân sự, quốc phòng và trực tiếp tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp quân đội đã không ngừng đổi mới, phát triển năng động, sáng tạo và hội nhập trở thành những đối tác kinh tế có tiềm năng và uy tín trong nước và quốc tế. Các doanh nghiệp quốc phòng đã xây dựng những khu vực kinh tế quốc phòng, hình thành thế trận bố trí chiến lược quân sự quốc phòng vững chắc, đặc biệt tại các địa bàn trọng yếu, quan trọng của đất nước.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu, trong thời gian tới, các đơn vị quốc phòng tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, phải được cơ cấu, sắp xếp lại cho phù hợp, tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước, quy định của quân đội trong sản xuất, kinh doanh.
Trong quá trình tham gia nhiệm vụ phát triển kinh tế, các doanh nghiệp quốc phòng cần tăng cường gắn bó với chính quyền, nhân dân địa phương nơi đứng chân và nơi làm nhiệm vụ; giữ vững ổn định chính trị, đặt vấn đề quốc phòng-an ninh là mục tiêu hàng đầu; coi trọng bảo vệ tài nguyên, môi trường, thực hiện phát triển bền vững và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, vì lợi ích nhân dân và vì sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Ghi nhận và đánh giá cao ý kiến đóng góp của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bộ Giao thông Vận tải đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Tân cảng Sài Gòn cũng như các đơn vị doanh nghiệp quân đội khác sẽ phải phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để tiếp tục giữ vững hình ảnh tốt đẹp người bộ đội Cụ Hồ trong chiến đấu và trong lao động sản xuất. Bộ Quốc phòng cam kết sẽ xử lý nghiêm minh các cá nhân, đơn vị nào vi phạm các quy định của pháp luật, quy định của quân đội trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế và quản lý sử dụng đất quốc phòng.
Tại buổi làm việc, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, kết hợp với phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước; sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ quốc phòng khi có yêu cầu; góp phần cùng các lực lượng trong Quân chủng Hải quân làm tốt vai trò nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.