Quận Đống Đa: Tăng cường kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo T.Ư, TP, thời gian qua, quận Đống Đa đã thành lập các Tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, DN trên địa bàn.

Đã kiểm tra phòng, chống dịch tại 186 đơn vị
Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, quận Đống Đa đã xây dựng và ban hành Phương án số 1396/PA-UBND ngày 24/7/2021 về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh, DN trên địa bàn quận Đống Đa.
 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Phòng Y tế của Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội.
Ban hành quyết định 2553/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 về việc thành lập 3 Tổ công tác liên ngành. Theo đó, Tổ công tác liên ngành và UBND các phường ban hành quyết định thành lập các tổ công tác; xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra thực tế đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn công tác phòng chống dịch. 
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc ban hành các văn bản về công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch; công tác bảo đảm vệ sinh môi trường; khai báo y tế, bản cam kết phòng chống dịch; việc bố trí khu vực cách ly tạm thời tại công ty, DN, cơ sở sản xuất, nhất là việc tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Qua kiểm tra cho thấy, tại các cơ quan, công sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh và DN đều đã bố trí khu vực để nước sát khuẩn, khẩu trang theo đúng quy định. Người lao động và khách hàng khi đến làm việc đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Tại các khu vực hành chính, sản xuất, bếp ăn đều được thực hiện theo các phương án phòng chống dịch theo quy định.
Điều đáng ghi nhận hơn là ý thức phòng chống dịch tại các cơ quan, công sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh và DN đều được nâng lên rõ rệt. Nhiều cơ quan, đơn vị, DN thực hiện nghiêm việc đảm bảo giãn cách trong hoạt động. Trong khi đó, việc buôn bán kinh doanh của tiểu thương ở các chợ được bố trí giãn cách, có vách kính chắn và thực hiện khai báo y tế thường xuyên.
Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng cho biết, tại các buổi kiểm tra, bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì các Tổ công tác liên ngành cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu sớm khắc phục, triển khai các giải pháp phòng dịch để góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất, kinh doanh.
Kết quả kiểm tra, bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, xử lý các vi phạm hành chính, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch.
 Tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một cơ sở kinh doanh trên phố Xã Đàn.
Theo đó, 3 Tổ công tác liên ngành, đại diện UBND các phường trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách của các đơn vị trên địa bàn. Tính đến ngày 1/9, đã kiểm tra tại 186 đơn vị. Quá trình kiểm tra, đã xử lý vi phạm hành chính đối với 17 trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch, cấp và quản lý giấy đi đường. Xử phạt bằng tiền 85 triệu đồng.
Từ ngày 24/7/2021 đến nay, các đơn vị liên ngành của quận và UBND các phường đã kiểm tra, xử phạt 4.102 trường hợp ra đường khi không cần thiết và các vi phạm khác với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.
Hướng dẫn 100% các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng quy định
Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, trong thời gian này và tiếp theo, các Tổ công tác liên ngành của quận Đống Đa sẽ thực hiện kiểm tra thường xuyên, liên tục kết hợp thông tin tuyên truyền và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. UBND các phường tiếp tục triển khai thường xuyên, liên tục các kế hoạch đã ban hành đảm bảo kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn 100% các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất chấp hành và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quận yêu cầu đảm bảo thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thành lập Ban Chỉ đạo, phương án tổ chức sản xuất, số lượng người lao động, đại diện các phòng, ban, bộ phận y tế, nhân sự, an toàn vệ sinh lao động.
Ngoài ra, phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại DN cho người lao động và các cơ quan, đơn vị biết. Xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị. 
Bên cạnh đó, ký cam kết với UBND các phường về việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch tại DN. Thực hiện cam kết và thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức diễn tập với kế hoạch, kịch bản đã xây dựng…