Quận Hai Bà Trưng: UBND phường chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng nêu rõ, UBND và Ban chỉ đạo chất lượng an toàn thực phẩm nông nghiệp của 18/18 phường trên địa bàn chịu trách nhiệm trước UBND quận về công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp theo phân cấp trên địa bàn.

UBND quận Hai Bà Trưng vừa ban hành Kế hoạch công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn quận 2024.

Theo đó, các mục tiêu cụ thể được quận đặt ra là nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP thuộc lĩnh vực nông nghiệp; nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm về ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản, thủy sản.

UBND quận khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn; duy trì, phát triển thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản thủy sản an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản đảm bảo chất lượng ATTP.

Cùng đó, kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản, sản phẩm OCOP trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ và khi lưu thông trên thị trường; nâng cao quản lý nhà nước về tự công bố sản phẩm nông lâm thủy sản; phát triển ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn...

Lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng chủ trì kiểm tra đột xuất việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn
Lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng chủ trì kiểm tra đột xuất việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn

Các chỉ tiêu phấn đấu cơ bản gồm: 100% cán bộ làm công tác ATTP của cấp quận, phường được cập nhật, bồi dưỡng kiến thức quản lý và có kiến thức chuyên môn, thực hành đúng về quản lý ATTP nông nghiệp; 90% người sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng quản lý được tập huấn, phổ biến kiến thức nông lâm thủy sản và có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP, người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP; ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ đạt 98%.

Đồng thời, 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn được thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; 100% thông tin phản ánh về không bảo đảm ATTP được kiểm tra xác minh, xử lý kịp thời; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm.

Trong năm, UBND quận cũng sẽ tổ chức đánh giá thẩm định xếp loại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo quy định; tổ chức kiểm tra việc chấp hành các nội dung đã cam kết, xử lý nghiêm vi phạm...

Đặc biệt, trong kế hoạch, lãnh đạo quận chỉ rõ, UBND và Ban chỉ đạo chất lượng ATTP nông nghiệp của 18 phường chịu trách nhiệm trước UBND quận về công tác đảm bảo chất lượng ATTP ngành nông nghiệp theo phân cấp trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường phát thanh tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh trên địa bàn và trong chợ thực hiện nghiêm điều kiện, quy định về ATTP; thông báo công khai danh sách cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện để khuyến khích cơ sở làm tốt, xử lý kịp thời cơ sở không đáp ứng yêu cầu; tổ chức ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn với các hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các nội dung đã ký.