Theo đó, Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 1 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn quận. Về cơ bản, cơ sở chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP. Tuy nhiên còn tồn tại một số điểm: nhân viên chưa tuân thủ đầy đủ về trang bị bảo hộ theo quy định; sắp xếp dụng cụ, trang thiết bị chưa theo quy trình. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại, giao cho Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận giám sát việc thực hiện quy định ATTP của cơ sở.
Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chỉ đạo và triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP của quận Thanh Xuân nói chung và hoạt động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu nói riêng. Cụ thể, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 18/8/2016 về đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2016. Đồng thời, thành lập 1 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp quận, 11 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp phường kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu. Ngoài ra, quận đã chủ động sớm triển khai kiểm tra 158 cơ sở theo phân cấp. Trong đó, cấp quận kiểm tra 11 cơ sở, bao gồm các hộ sản xuất bánh, nguyên liệu bánh Trung thu, bánh ngọt và siêu thị; cấp phường kiểm tra 147 cửa hàng, quầy hàng bán lẻ bánh Trung thu. Trong tháng 8/2016, Đoàn kiểm tra ATTP cấp quận đã xử lý 6 cơ sở vi phạm hành chính về ATTP (2 cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu bánh Trung thu, 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa đảm bảo ATTP), phạt tiền 28,7 triệu đồng; yêu cầu ngừng kinh doanh 1 cơ sở. Đặc biệt, Công an phường Nhân Chính đã phối hợp với Đội Cảnh sát môi trường công an quận, Trạm Thú y quận kiểm tra, lập biên bản chuyển Công ty môi trường đô thị tiêu hủy 100kg mỡ bì lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Ghi nhận kết quả đạt được của quận, Đoàn kiểm tra yêu cầu quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh phục vụ Tết Trung thu, báo cáo kết quả về UBND TP (qua cơ quan thường trực Chi cục ATVSTP TP) đúng tiến độ, kế hoạch.
Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn quận Thanh Xuân. |