Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Quận Thanh Xuân xây dựng các điểm cung cấp thực phẩm sạch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 17/5, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã họp với các đơn vị cung cấp thực phẩm sạch và lãnh đạo 11 phường về việc xây dựng điểm cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn quận.

Theo kế hoạch, quận Thanh Xuân sẽ xây dựng 11 điểm, trước mắt, cung cấp 2 chuỗi thực phẩm an toàn gồm rau, thịt và các loại thực phẩm thiết yếu theo hệ thống mạng lưới được UBND quận, phường quản lý và điều hành đồng bộ có tổ chức; đảm bảo kinh doanh, cung cấp rau, thịt an toàn.

Địa điểm cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch do các phường giới thiệu, đảm bảo thuận tiện cho giao thông đi lại, tận dụng được cơ sở vật chất hiện có (như nhà hội họp cụm dân cư, nhà văn hóa phường...). Diện tích mỗi cửa hàng từ 20m2 trở lên, đảm bảo có nguồn cung cấp điện, có hệ thống thoát nước và các điều kiện vệ sinh môi trường khác.
Bà Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đang xây dựng các điểm cung cấp thực phẩm sạch.
Bà Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đang xây dựng các điểm cung cấp thực phẩm sạch
Đối với các nhà cung cấp thực phẩm, quận lựa chọn công ty có tư cách pháp nhân, uy tín trong cung cấp thực phẩm an toàn trên thị trường hiện nay được cơ quan Nhà nước phê duyệt, cấp phép hoạt động.

Đơn vị được lựa chọn chịu trách nhiệm toàn bộ về cung cấp các thực phẩm an toàn, được lựa chọn kỹ càng đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, mới và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc thực phẩm.

Về địa điểm, trước mắt đơn vị cung cấp thực phẩm được miễn phí 1 năm tiền hỗ trợ mượn địa điểm. Năm thứ hai trở đi, căn cứ tình hình thực tế sẽ tính toán tiếp mức kinh phí hỗ trợ địa điểm.

Về hình thức bán hàng, ngoài việc bán trực tiếp tại cửa hàng, công ty nhận hàng qua điện thoại, email, tin nhắn... và giao hàng tạn nhà, cơ quan theo yêu cầu (giao hàng miễn phí).

Phòng Y tế quận phối hợp với Phòng Kinh tế, Trạm Thú y quận thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm kiểm nghiệm đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Bên cạnh đó, cần triển khai tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng, cụm dân cư, trường học, hướng dẫn về rau, thịt an toàn; nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về sử dụng rau, thịt an toàn; hướng dẫn người dân nhận biết, lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm cấp và mãn tính, các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Từ nay đến ngày 15/6/2016, tiến hành ký cam kết các nhà cung cấp thực phẩm về cung cấp nguồn gốc thực phẩm an toàn với UBND quận. Đồng thời, triển khai thực hiện kế hoạch, tiến tới ra mắt một số cửa hàng tại các phường đủ điều kiện.

Bà Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, từ nay đến 20/5, các phường phải báo địa điểm nơi cung cấp thực phẩm sạch.

“Dự kiến giữa tháng 6/2016, tại phường Hạ Đình sẽ thí điểm cửa hàng thực phẩm sạch đầu tiên trên địa bàn quận nhằm phục vụ Nhân dân. Sau đó, nhân rộng các điểm bán thực phẩm sạch trên địa bàn các phường. Các đơn vị cung cấp phải đảm bảo ATTP” – bà Trang đề nghị.