Xôi xéo có màu vàng quyến rũ, một vị dẻo đến khác lạ, hương vị thơm của mỡ hành, đậu xanh.không thể lẫn vào đâu. Gói xôi được xới lên mặt lá sen, rưới chút mỡ hành, thái đậu xanh đã nắm chặt lên mặt nắm xôi, rồi cứ thế, một thìa xôi đưa lên miệng, người ta có thể thấy đủ vị, ngọt, mặn, béo, bùi.
Nhiều người ưa thích hương vị xôi xéo vẫn hay nhắc đến hàng xôi lâu năm trên phố Bát Đàn, đã tồn tại hơn 30 năm trước đình Nhân Nội, chính người bán ở đây cũng không hiểu vì sao xôi có tên đặc biệt ấy. Có lẽ, khi ăn, cắt xéo đỗ xanh vào cùng, nên nó có tên ấy chăng? Tên giản dị đến bất ngờ, nhưng bao nhiêu năm qua, xôi xéo đã thức dậy cùng người Hà Nội. Để có được món xôi ngon, ăn mềm dẻo lạ thường, người làm cần kỳ công từ khâu chọn gạo, đỗ xanh, rồi cách ngâm, cách đồ. Gạo nếp được ngâm bột nghệ, đồ lên xôi cứ vàng óng ả, mà hạt gạo cũng thơm ngon. Và bí quyết để có chõ xôi ngon ấy thuộc về những công thức gia truyền, phải làm lâu đời người bán hàng Hà Nội mới có được.
Xôi xéo mùa nào cũng có nhưng theo người dân Hà Nội, ăn xôi xéo ngon nhất là vào mùa Đông. Dù không có mặt trong danh sách những món ăn ngày lễ, Tết như nhiều món xôi khác, chỉ để ăn chơi nhưng đơn giản, xôi xéo vẫn luôn là nỗi nhớ của nhiều người khi nghĩ về ẩm thực của mảnh đất Hà thành.