Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Rán thịt trên bếp ga có làm tăng nguy cơ ung thư?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kết quả cho thấy rán bằng bếp ga làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất độc có tên mutagenic aldehydes và heterocyclic amines.

KTĐT - Kết quả cho thấy rán bằng bếp ga làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất độc có tên mutagenic aldehydes và heterocyclic amines.

Theo các nhà khoa học trường ĐH Khoa học & Công nghệ Norwegian (Anh), rán thịt trên bếp ga có thể làm tăng nguy cơ ung thư và cảnh báo các đầu bếp về nguy cơ đặc biệt này.

Họ phát hiện ra rằng khói từ chảo rán trên bếp ga có chứa nhiều phân tử gây ung thư hơn là chảo rán trên bếp điện. Theo các nhà khoa học, do lửa ga nóng hơn nên sản sinh nhiều chất gây hại từ dầu ăn trong quá trình nấu nướng.

Nghiên cứu cho thấy việc nấu thịt đỏ quá kỹ hay làm cháy đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư thư do sản sinh ra hợp chất acrylamide.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện trên 1 loại bếp thường gặp trong bếp các nhà hàng ở Tây Âu. Các nhà khoa học đã rán 17 miếng bít tết bằng dầu thực vật (dầu nành) trong vòng 15 phút trên bếp ga hay bếp điện và cùng với đó là kiểm tra lửa cũng như các phân tử siêu nhỏ trong khói bốc ra khi rán.
 
Kết quả cho thấy rán bằng bếp ga làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất độc có tên mutagenic aldehydes và heterocyclic amines. Những chất này đều bị liệt vào nhóm chất sinh ung thư nhưng Viện Nghiên cứu Ung thư Anh hiện chưa rõ việc tiếp xúc với các chất này trong lượng bao nhiêu là an toàn.

Họ tin rằng nhiệt độ lửa ga cao hơn lửa điện nên dẫn tới việc tạo ra nhiều chất độc hại sinh ra từ dầu rán. Lửa ga cũng làm phát sinh nhiều phân tử siêu mịn hơn.

Các chất hóa học PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons) cũng tìm thấy trong khói bốc ra từ các loại dầu thực vật (dầu nành, dầu hạt nho) cũng như mỡ lợn. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết mức độ chất PAHs tìm thấy là ở dưới ngưỡng an toàn.

TS Deborah Jarvis, Viện Tim và Phổi Anh, đánh giá: “Nghiên cứu này cũng giúp làm sáng tỏ nghiên cứu trước đó về sự liên quan giữa việc rán bằng bếp ga với các vấn đề về đường thở như ho, viêm nhiễm và hen suyễn”.

Theo các nhà nghiên cứu: “Cần giảm thiểu việc tiếp xúc với khói nấu nướng bằng cách tạo cho căn bếp luôn thông thoáng bằng cách mở tung cửa hay dùng máy hút mùi, quạt thông gió…”.
Phát hiện được đăng tải trên tạp chí Y học Nghề nghiệp & Môi trường.