Rộn ràng ngày Tết Hàn thực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng năm, cứ vào ngày 3/3 Âm lịch theo tên gọi dân gian là ngày Tết Hàn thực, nhiều nơi ở miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, người dân có tục làm bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên.

Bánh trôi, bánh chay là sản phẩm đặc trưng của ngày Tết Hàn thực.
Bánh trôi, bánh chay là sản phẩm đặc trưng của ngày Tết Hàn thực.
Do Tết Hàn thực năm nay vào dịp cuối tuần nên nhiều gia đình chọn cách mua các nguyên liệu như bột, đường, đậu để về tự tay làm bánh. Chính vì vậy, tại các chợ bên cạnh hàng bán bánh trôi, bánh chay đã làm có các quầy chuyên bán bột nhào sẵn, đậu nhuyễn, đường phục vụ khách mua về tự làm. Đối với những người bận việc thì chọn cách mua bánh ngoài chợ để cúng gia tiên...
Người xưa cho rằng, việc làm bánh trôi, chay là nhắc nhớ về tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ.
Người xưa cho rằng, việc làm bánh trôi, chay là nhắc nhớ về tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ.
chị Nga (Hà Đông, Hà Nội) cho hay, vì thứ Bảy, chị vẫn phải đi làm, không có thời gian làm bánh nên chị chọn giải pháp mua bánh về cúng gia tiên.
Vì không có thời gian làm bánh nên nhiều người chọn giải pháp mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên.
Theo khảo sát của phóng viên báo Kinh tế và Đô thị tại một số chợ dân sinh ngoại thành Hà Nội, giá cả các loại bánh năm nay không có sự chênh lệch nhiều so với mọi năm. Một đĩa bánh trôi thường dao động từ 5.000 đến 15.000 đồng/đĩa, tùy vào đĩa nhỏ hay to, bánh chay là 5.000 đến 10.000 đồng/bát hoặc cốc. Ngoài bánh trôi, bánh chay còn có các mặt hàng khác được bày bán trong ngày Tết Hàn thực như: Xôi gấc 15.000 đến 20.000 đồng/đĩa; chè con ong 10.000 đến 15.000 đồng/đĩa...
Ngoài bánh trôi, bánh chay còn có các mặt hàng khác được bày bán trong ngày Tết Hàn thực như: Xôi gấc 15.000 đến 20.000 đồng/đĩa; chè con ong 10.000 đến 15.000 đồng/đĩa.
Ngoài bánh trôi, bánh chay còn có các mặt hàng khác được bày bán trong ngày Tết Hàn thực: Xôi gấc, chè con ong...
Theo bà Tám (Thượng Cát, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vì Tết Hàn thực năm nay đúng vào ngày cuối tuần nên nhu cầu mua nguyên liệu để tự nấu nướng của người dân cao hơn mọi năm. Tuy nhiên, lượng người mua bánh cũng nhiều. "Tính sơ qua, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ, cửa hàng của tôi bán được 20kg bột bánh. Chưa kể các loại bánh khác", bà Tám hồ hởi.
Niềm vui của bà Tám khi bánh
Niềm vui của bà Tám khi bán được nhiều hàng.
Bình thường những người kinh doanh này bán đậu nhưng hôm nay cũng chuyển sang bán bánh để phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân.
Một điểm bán bột phục vụ nhu của người dân tự làm bánh trôi, bánh chay.