Thống kê cho thấy, lũy kế 5 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt gần 3,04 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, sản lượng khai thác đạt 1,5 triệu tấn, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, khai thác biển đạt 1,4 triệu tấn, giảm 2,1%.
Dù khai thác giảm, tuy nhiên sản lượng nuôi trồng đạt 1,54 triệu tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng cá các loại ước đạt 1,05 triệu tấn, giảm 2,8% (cá tra đạt 462.000 tấn, giảm 6,3%); sản lượng tôm các loại đạt 252.200 tấn, tăng 6,5% (tôm sú đạt 88.300 tấn, tăng 0,9%; tôm thẻ chân trắng đạt 104.900 tấn, tăng 9,5%).
Dù tổng sản lượng thủy sản trong 5 tháng qua tăng đáng kể, tuy nhiên, giá trị xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 lại chỉ đạt khoảng 2,8 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2019, con số này giảm tới 11,5%.
Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất thủy sản sau dịch Covid-19, thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ hướng dẫn các địa phương tập trung phát triển đối tượng nuôi chủ lực như: Tôm sú, tôm chân trắng, cá tra, và các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng nâng cao giá trị thương mại và phát triển bền vững.
Chỉ đạo thúc đẩy phát triển sản xuất trước diễn biến phức tạp về thời tiết (giao mùa, mưa lũ…), chất lượng môi trường ngày càng suy giảm, dịch bệnh. Thông tin kịp thời về thị trường để người nuôi chủ động xuống giống, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi...
Đặc biệt, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các khuyến nghị mà Liên minh châu Âu đưa ra đối với Việt Nam để gỡ “thẻ vàng” và hướng tới phát triển thủy sản biển bền vững ngành thuỷ sản.
Tổ chức tuần tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm liên quan khai thác hải sản bất hợp pháp. Đồng thời, tiếp nhận và xử lý thông tin thông qua đường dây nóng, kịp thời tham mưu xử lý sự cố nghề cá trên biển và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tàu cá và ngư dân.