Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Sản vật của Đường Lâm

Hoàng Trọng
Chia sẻ Zalo

rnKinhtedothi - Xí nghiệp Chăn nuôi gia cầm thuộc Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) là đơn vị được giao nhiệm vụ duy trì, phát triển và bảo tồn hàng chục ngàn con gà mía giống “bố mẹ”, “ông bà” và nhân giống để cung cấp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch, ngon cho người dân Thủ đô.

Gây dựng thương hiệu
 Ông Nguyễn Duy Vụ - Giám đốc Xí nghiệp Chăn nuôi gia cầm HADICO cho biết, gà mía là giống gà quý hiếm của Đường Lâm. Trước thực trạng thoái hóa giống do nuôi thả trong các hộ gia đình gà giao phối cận huyết, năm 2005, Bộ NN&PTNT đã đưa giống gà mía vào danh mục nguồn gen vật nuôi quý hiếm cần bảo tồn và HADICO được giao thực hiện nhiệm vụ này, trở thành cơ sở lớn nhất miền Bắc về chăn nuôi, sản xuất gà mía. Để bảo tồn được giống gốc, Xí nghiệp đã cử cán bộ nghiên cứu tập quán chăn thả của người dân, thiết kế chuồng trại phù hợp... Chính những kinh nghiệm nuôi thả trong dân gian đã giúp cho các kỹ sư của HADICO tìm ra bí quyết bảo tồn gà mía. Tháng 9/2014, gà mía nuôi tại HADICO đã được công nhận giống gốc. Bước tiếp theo của HADICO là hoàn thiện dự án tạo ra những dòng riêng phục vụ cho nhu cầu phát triển của DN.
Hiện tại, Xí nghiệp Chăn nuôi gia cầm HADICO đang sở hữu đàn gà bố mẹ, ông bà giống gốc thuần khoảng 10.000 con, được chăm sóc theo một quy trình đặc biệt tại trang trại rộng 11ha ở xa khu dân cư. Khu lò ấp được đầu tư 13 máy ấp và 3 máy nở hiện đại, mỗi năm ra lò khoảng 2 triệu con gà mía, cung cấp cho các hộ nông dân, trang trại, gia trại khắp TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác như Hòa Bình, Bắc Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nam… Để nâng cao năng lực sản xuất giống và tăng sản lượng gà thương phẩm, Xí nghiệp đã liên kết với nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã Sơn Tây và xã Cam Thượng (huyện Ba Vì) để nuôi hơn 30.000 con gà mía bố mẹ, sau đó thu mua trứng phục vụ ấp nở gà giống.
Theo ông Vụ, bằng phương thức liên kết này, đến nay, trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã có 7 mô hình chăn nuôi gà bằng thức ăn sinh học, trong đó tập trung vào giống gà mía lấy từ Xí nghiệp Chăn nuôi gia cầm HADICO để xây dựng thương hiệu "Gà mía Sơn Tây". 3 xã thuộc huyện Ba Vì là Cẩm Lĩnh, Thuỵ An, Cam Thượng cũng đang nhân rộng mô hình chăn nuôi “gà ri lai mía” theo phương thức thả vườn để xây dựng thương hiệu “gà thả vườn Ba Vì”.
Hiện, Xí nghiệp đang nuôi giữ trên 70.000 con gà mía ông bà - bố mẹ (gồm cả liên doanh liên kết với các hộ chăn nuôi xung quanh). Xí nghiệp có 2 cơ sở, cơ sở 1 ở thôn La Gián, xã Cổ Đông (Sơn Tây) diện tích 11ha; cơ sở 2 ở thôn Văn Miếu, xã Đường Lâm với quy mô 300m2. Xí nghiệp cũng đã mua sắm thêm 5 máy ấp trứng, 1 máy nở, 2 máy phát điện; sửa chữa và hoàn thiện 2 nhà ấp trứng, mua sắm thiết bị tại nhà trực máy cơ sở Đường Lâm và nhiều hạng mục khác. Nếu như năm 2014, tổng bình quân đầu gà của Xí nghiệp gần 40.000 con thì năm 2015 là trên 73.000 con và năm 2016 trên dưới 100.000 con. Sản lượng trứng giống chọn để ấp khoảng 3 triệu quả;  gà giống loại 1 trên 2 triệu con; gà con giống 1 ngày tuổi cung ứng ra thị trường trên 1 triệu con.
Bên cạnh việc chú trọng đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, Xí nghiệp cũng đặc biệt lưu ý việc phòng chống dịch bệnh và đã được Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) công nhận là một trong số 17 cơ sở chăn nuôi của Hà Nội là cơ sở an toàn dịch tại Quyết định số 745/QĐ-TY-DT, ngày 31/8/2015. Đồng thời cũng là đơn vị được Chi cục Thú y Hà Nội công nhận là cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y tại Công văn số 165/2016/GCN-CCTY ngày 15/3/2016. 
Liên kết vì sản phẩm sạch
Theo ông Lê Văn Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty HADICO, hiện đang xây dựng chuỗi liên kết từ trang trại đến bàn ăn. Hướng đi sắp tới là xây dựng thương hiệu gà mía của HADICO, đầu tư hệ thống lò mổ đảm bảo ATVSTP, sau đó xây dựng chuỗi cửa hàng bán sản phẩm đảm bảo NTD được sử dụng sản phẩm gà mía đặc sản, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về. Công ty cũng vừa ký kết với Vingroup và các công ty thành viên bao gồm Vincommerce, Vincom Retail, VinEco, VinDS, đưa sản phẩm là thực phẩm sạch mang thương hiệu HADICO bao gồm: Rau an toàn, gà an toàn, cá sạch, thịt lợn sạch, chè sạch, gạo tám thơm chất lượng cao… đến người tiêu dùng.
Với hướng phát triển trên và quy trình bảo tồn khoa học, nghiêm túc, bài bản, chắc chắn giống gà mía Đường Lâm vốn là “sản vật” gắn với nền văn hóa ngàn năm của làng cổ Đường Lâm quý hiếm sẽ được HADICO bảo tồn, nhân rộng trong chăn nuôi, hình thành thương hiệu đặc sản của Thủ đô, góp phần đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Hà Nội.
Là người gắn bó với con gà mía nên Giám đốc Nguyễn Duy Vụ rất coi trọng việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật để giúp bảo tồn giống gà. Đến nay, ông và cộng sự đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp TP về “Hoàn thiện quy trình nhân giống và chăm sóc nuôi dưỡng gà mía trên địa bàn TP Hà Nội”.