Sau 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng: Thu hồi về ngân sách 1.061,6 tỷ đồng

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 6/9, Thanh tra Chính phủ tổ chức tập huấn Thông tư 02/2012/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ và truyền thông kết quả 5 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng thanh tra Chính phủ thẳng thắn thừa nhận: "Tham nhũng ở một số nơi, một số lĩnh vực vẫn còn xảy ra nghiêm trọng, gây bức xúc và bất bình trong xã hội, là thách thức lớn đối với công tác quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế, đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Do vậy, việc thông tin những kết quả đạt được, những hạn chế và khó khăn vướng mắc trong công tác PCTN sau 5 năm thực hiện Luật PCTN là nhằm chuyển tải cho mọi tầng lớp trong xã hội có được nhận thức đầy đủ, đúng đắn nhất về tình hình tham nhũng cũng như công tác PCTN trong 5 năm qua".
 
Sau 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng:  Thu hồi về ngân sách 1.061,6 tỷ đồng - Ảnh 1
 
Quang cảnh Hội nghị.
 

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, sau 5 năm tổ chức triển khai, thực hiện các giải pháp PCTN, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành 23.380 văn bản mới; sửa đổi, bổ sung 24.024 văn bản để thực hiện Luật PCTN và các văn bản hướng dẫn thi hành; đã có hơn 26 triệu lượt cán bộ, công chức, người dân được phổ biến, giới thiệu, giáo dục pháp luật về PCTN. 425.000 lớp tuyên truyền, quán triệt pháp luật về PCTN đã được tổ chức và hơn 2 triệu cuốn sách, tài liệu về PCTN được phát hành đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, nhân dân về tác hại của nạn tham nhũng. Thời gian qua, tình trạng vi phạm về chế độ, định mức, tiêu chuẩn còn xảy ra ở nhiều nơi.

Cũng 5 năm qua, đã có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, nhiều nhất là các tỉnh, thành phố: Quảng Nam (77 người), Bình Thuận (46 người), Bắc Giang (41 người)… Thanh tra đã giải quyết 4.572/5.180 vụ tố cáo về tham nhũng và đã phát hiện 466 vụ việc với 727 người có hành vi tham nhũng. Đã chuyển sang cơ quan điều tra, khởi tố 1.458 vụ án tham nhũng với 3.151 bị can; truy tố 1.603 vụ, 3.889 bị can; xét xử 1.455 vụ, 3.387 bị cáo. Qua điều tra, truy tố, xét xử tội phạm tham nhũng đã thu hồi về ngân sách Nhà nước 1.061,6 tỷ đồng và 218,8ha đất.

Nói về các biện pháp PCTN, ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục IV (Thanh tra Chính phủ) cho rằng: "Các cơ quan Tư pháp, cơ quan điều tra cần tăng cường hoạt động điều tra, truy tố, xét xử tội phạm tham nhũng. Đồng thời khẩn trương điều tra, khám phá, đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh những vụ án tham nhũng, nhất là những vụ nghiêm trọng, phức tạp được nhân dân quan tâm".

Qua 35.753 cuộc kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 897 vụ vi phạm, đã xử lý kỷ luật 1.015 cán bộ, công chức, viên chức; xử lý hình sự 64 cán bộ công chức, viên chức. Đã có 451 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức với tổng trị giá trên 1.798 triệu đồng. Nhiều cán bộ, công chức đã kiên quyết không nhận quà tặng liên quan đến nhiệm vụ, công vụ và không nhận hối lộ.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần