Sớm hoàn thành dự án nghiên cứu khả thi cao tốc Hà Nội-Vientian

Như Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 7/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Bounchan Sinthavong.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ Lào trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong lĩnh vực giao thông, với tinh thần là Việt Nam hỗ trợ để Lào mặc dù không có biển nhưng có cảng biển để sử dụng.

Việt Nam cũng hoan nghênh nếu Lào tham gia góp vốn đầu tư xây dựng cảng biển với tỷ lệ cao. Thủ tướng gợi ý, khi đầu tư, kinh doanh cảng thì phía Lào nên liên kết với đối tác phía Việt Nam có kinh nghiệm khai thác các cảng biển để vận hành hiệu quả.
 

Thủ tướng khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phía Lào tham gia sử dụng cảng Vũng Áng lâu dài.

Về dự án đường cao tốc Hà Nội-Vientian, Thủ tướng đồng ý phía Việt Nam sớm hoàn thành dự án nghiên cứu khả thi (FS) trong năm 2017.

Với một số dự án khác, Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành, cơ quan chức năng hai bên chủ động phối hợp, sớm nghiên cứu, báo cáo Chính phủ hai nước cho ý kiến chỉ đạo.

Về mô hình một cửa một lần dừng, Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng của hai nước sớm tổng kết, đánh giá mô hình này nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho giao thông vận tải giữa hai nước.

Bộ trưởng Bounchan Sinthavong cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp đoàn, cho rằng đây là dịp để báo cáo kết quả hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào. Từ kết quả kỳ họp 39 Hội nghị liên Chính phủ hai nước, Bộ trưởng đã bắt tay ngay vào việc, triển khai các dự án hợp tác.

Tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Bounchan Sinthavong đã báo cáo việc triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải như việc sử dụng cảng Vũng Áng, dự án đường cao tốc Hà Nội-Vientian, dự án đường nối Luangprabang với Điện Biên.

Về một số dự án khác, hai Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng hai bên sớm hoàn thành, báo cáo Chính phủ hai nước cho ý kiến chỉ đạo.