Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Sử dụng chất cấm chế biến mì Quảng, bị phạt 85 triệu đồng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ một cơ sở sản xuất bánh phở, mì quảng ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) bị phạt 85 triệu đồng do sử dụng chất vàng ô để chế biến mì Quảng.

Ngày 29/5, tờ VOV thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định xử phạt 1 cơ sở sản xuất tại TP Cam Ranh, do ông Hà Ngọc Thanh Vũ làm chủ, với mức phạt 85 triệu đồng về hành vi “Sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất chế biến thực phẩm”. Cơ sở này đã sử dụng chất cấm Auramine O (hay còn gọi là chất vàng ô để chế biến mỳ Quảng).
Chất vàng ô được dùng để tạo màu (Ảnh: VOV)
Chất vàng ô được dùng để tạo màu (Ảnh: VOV)
Theo tờ Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng cũng yêu cầu cơ sở trên tiêu hủy số phụ gia, thực phẩm chế biến bằng chất cấm; đồng thời cam kết không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trước đó, đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phát hiện cơ sở sản xuất bánh phở, mì Quảng của ông Vũ sử dụng chất bột màu vàng không nguồn gốc, nhãn mác để tạo màu khi sản xuất mì Quảng tươi, khô.

Chủ cơ sở thừa nhận khi sản xuất mì Quảng, cứ 20 lít bột được trộn vào hai muỗng nhỏ chất bột để sợi mì có màu vàng tươi bắt mắt. Chất bột vàng này được cơ sở sử dụng nhiều năm nay. Trung bình mỗi ngày cơ sở này sản xuất 100 - 150kg bánh mì Quảng; trong đó 10% bánh có sử dụng chất bột màu vàng, tiêu thụ chủ yếu tại TP Cam Ranh và TP Hồ Chí Minh.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy chất bột màu vàng mà cơ sở của ông Vũ sử dụng có chứa chất Auramine O, còn gọi là chất vàng ô không có trong danh mục cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm của Bộ Y tế. Hóa chất này cũng bị cấm sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.