Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Sức khỏe người dùng bị xếp sau lợi nhuận

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các địa phương khi phát hiện các chất phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, không nhãn mác phải tiến hành tịch thu, tiêu hủy ngay mà không cần chờ kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm do phần lớn mặt hàng này có chứa hóa chất độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, thậm chí gây ung thư.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn lo ngại trước thực trạng vận chuyển, mua bán loại hàng hóa này ngày càng phổ biến và tinh vi hơn.

Cần hương liệu gì cũng có

Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vận chuyển, kinh doanh các loại phụ gia, gia vị nhập lậu. Mới đây, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 11 phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra nhà hàng lẩu nấm XIAO tại số 34 Hoàng Cầu, phường Trung Liệt, quận Đống Đa đã phát hiện gần 70kg gia vị lẩu không có nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt hành chính, nhà hàng này đã đổi tên thành VIETXIAO và đầu tư thêm nhiều nhà hàng lẩu khác…
 
Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49 - Công an TP Hà Nội) và QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS 30P - 6353 phát hiện số hàng gồm 200 hộp mù tạt, 600 hộp gia vị lẩu, 120 hộp sốt cà chua, 320 hộp dầu hào… không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. 

Sức khỏe người dùng bị xếp sau lợi nhuận - Ảnh 1

Nhiều loại hóa chất, phụ gia, chất bảo quản nhập lậu được bày bán công khai tại các chợ.Ảnh: Tấn Thạnh


Dạo qua một vòng khu bán thực phẩm khô tại chợ Đồng Xuân không khó để tìm mua những mặt hàng nguyên liệu thực phẩm được bày bán công khai trong các hộp nhựa, túi nilon. Mặt hàng hương liệu, phụ gia thực phẩm ở đây cũng rất phong phú, đa dạng, từ "hương chanh dây", "hương sầu riêng" đến "màu ướp thịt", "mùi patê"... 

Vừa thấy chúng tôi hỏi mua hương liệu để làm sinh tố, một người bán hàng đã xởi lởi giới thiệu: "Muốn làm trà sữa thì hơi khó, phải nhớ công thức trộn các hương liệu và bột sữa; còn làm sinh tố hay nước sâm, rong biển chỉ cần cho vài giọt hương liệu là dậy mùi ngay". Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua các loại hương liệu để chế biến nước sâm, nước rong biển, anh cũng không ngần ngại hứa sẽ cung cấp những công thức pha chế với giá "cực rẻ". Không chỉ đối với các loại hương liệu tạo đục, tạo mùi đối với các loại hoa quả mà còn có đủ chất phụ gia giúp thực phẩm có màu sắc đẹp, mùi vị đặc sắc, ngon miệng hơn. Nhiều loại phẩm màu và trân châu đủ loại, không nhãn mác cũng được bày bán khá phổ biến tại khu chợ sầm uất này. 

70% chất phụ gia thực phẩm nhập lậu

Hiện, khu vực chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, chợ Hôm là "đại bản doanh" của các cửa hàng chuyên cung cấp phụ gia thực phẩm cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tại đây, có đủ loại phụ gia thực phẩm với giá rẻ, không có nhãn mác hoặc không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, không ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, những loại hương liệu, phụ gia đã được sang chiết thành những gói nhỏ, các bình, lọ, bên ngoài chỉ được ghi nghệch ngoạc tên sản phẩm bằng bút dạ. Điều đáng nói là người mua - chủ yếu là chủ những cơ sở chế biến thực phẩm chỉ quan tâm đến giá cả nên rất ít khi hỏi về nguồn gốc, nhãn mác.
 
Chợ Đồng Xuân, chợ đầu mối phụ gia thực phẩm lớn nhất Hà Nội hiện có khoảng 172 hộ kinh doanh thực phẩm, 18 hộ kinh doanh chất phụ gia. Dù hàng năm Ban quản lý chợ đều yêu cầu các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ phải ký cam kết chấp hành quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, tuy nhiên lần nào kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng đều phát hiện nhiều sai phạm. 

Rõ ràng, nhiều biện pháp mạnh tay để xử lý thực trạng trên đã được ban hành trong nhiều năm qua, nhưng người tiêu dùng vẫn đang phải hàng ngày, hàng giờ sử dụng những loại thực phẩm bẩn, gây nguy hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ các cơ sở sản xuất, dù biết rõ tác hại của việc lạm dụng nguyên liệu hóa học trong chế biến thực phẩm nhưng vì lợi nhuận, vẫn sẵn sàng "gia giảm" hàng loạt các phụ gia độc hại vào sản phẩm, còn sức khỏe của người tiêu dùng thì "sống chết mặc bay".q

Tại hội thảo "Phụ nữ nói không với phụ gia thực phẩm" được Bộ Y tế tổ chức mới đây, Cục An toàn Thực phẩm cho biết, Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm bao gồm 337 chất (cả hương liệu). Tuy nhiên, chỉ 5 - 10% mặt hàng này được sản xuất tại Việt Nam, còn lại đều nhập khẩu, trong đó có 30% phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.