Tái hiện Hà Nội xưa qua lăng kính thêu len

Chia sẻ

Kinhtedothi - Vừa qua, tại Trung tâm triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã diễn ra triển lãm “Sắc màu 2 - Thêu dệt cảm xúc” trưng bày những tác phẩm thêu len đặc sắc về Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu gần 30 tác phẩm nghệ thuật về Hà Nội của nghệ nhân Nguyễn Hồng Vân. Các tác phẩm của nữ nghệ nhân trẻ tuổi này đã khắc hoạ hình ảnh những con phố, nóc nhà, cảnh đẹp, cuộc sống hàng ngày của Hà Nội xưa qua sự tài hoa, khéo léo của đôi bàn tay với một chất liệu thể nghiệm mới mẻ và sáng tạo.

 
Tái hiện Hà Nội xưa qua lăng kính thêu len - Ảnh 1
Một trong những tác phẩm đáng chú ý tại triển lãm lần này là bức “Rồng xanh hí cầu”, một bức tranh thêu len lớn với kích thước 2m x 1m. Tác phẩm dựa trên hình tượng rồng Thanh Long – một trong tứ linh, được bà thực hiện rất tỉ mỉ trong suốt 6 tháng.

Bên cạnh đó, còn có những tác phẩm giàu cảm xúc khác mang tên: “Hà Nội phố”, “Thành phố trong đêm”, “Mùa thu Hà Nội”, “Leng keng Hà Nội xưa”, “Một thoáng Hà Thành”…

Theo lịch sử nghề thêu tay từ ông tổ nghề thêu Lê Công Hành thì ngành thêu có thể sử dụng rất nhiều nguyên liệu ngoài chỉ thêu truyền thống. Thường khi nói đến tranh thêu, mọi người sẽ nhớ ngay đến tranh thêu bằng chỉ, bằng kim tuyến nhưng ít ai biết đến tranh thêu len.

Nghệ sỹ Nguyễn Hồng Vân cho biết, bà sinh ra và lớn lên trong một con ngõ nhỏ ở Hà Nội, nơi ấy luôn in dấu bao kỷ niệm vui buồn. Khi lớn lên, Hà Nội…cũng là nơi khơi gợi cho bà những xúc cảm đầu tiên khi bước chân vào địa hạt của nghệ thuật thêu len. Chính vì vậy, bà đã làm việc không ngừng, sáng tạo quên mệt mỏi để thể hiện những giá trị văn hóa, nghệ thuật trong mỗi một tác phẩm thêu len.

Được biết, hơn 4 năm qua, bà đã có 50 tác phẩm trình làng, một triển lãm và 1 cuộc trưng bày. Tranh thêu len bắt đầu trở thành một loại hình nghệ thuật được công chúng biết đến và yêu mến. Đó là một hành trình nhọc nhằn nhưng đầy niềm vui khi nhiều tác phẩm thêu len xuất hiện ở các gallery hay trở thành món quà nghệ thuật trang trí được ưa thích trong và ngoài nước.

Ngoài chủ đề về Hà Nội, sáng tác của bà cũng tập trung vào các chủ đề về đất nước - con người - văn hóa Việt Nam như một sự tái hiện sinh động qua lăng kính của nghệ thuật thêu len.

Triển lãm diễn ra từ ngày 14 đến 20/10/2014.