Tân Đại sứ do ông Trump chỉ định sẽ thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an, là người am hiểu về Biển Đông, ông Daniel Kritenbrink trở thành Đại sứ sẽ thuận lợi cho Việt Nam.

Nhận xét về quyết định bổ nhiệm Tân Đại sứ tại Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an cho biết, về tính thời điểm, quyết định này diễn ra hoàn toàn bình thường khi nhiệm kỳ của người đương nhiệm Ted Osius sắp kết thúc.

 Ông Daniel Kritenbrink.
Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng nhận định, thời điểm này, quan hệ 2 nước phát triển khá ổn định, tích cực nhất là sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi cuối tháng 5. Quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump về Biển Đông cũng nhất quán là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.
Về ông Daniel Kritenbrink - người có thể sẽ trở thành tân Đại sứ Mỹ nếu được Thượng viện phê chuẩn, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công cho an cho rằng, từng là Phó Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Daniel Kritenbrink am hiểu lịch sử, văn hóa phương Đông và đặc biệt là am hiểu vấn đề Biển Đông.
Đặc biệt, ông Daniel Kritenbrink có nhiều lần công khai bày tỏ quan điểm rõ ràng, mạch lạc, nhất quán với chính quyền cựu Tổng thống Obama về vấn đề Biển Đông. Đó là giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, ủng hộ đối thoại song phương, đa phương, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải và hàng không.
Vì vậy, nhận định về quyết định bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, điều này sẽ thuận lợi cho Việt Nam và thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

 Tôi và ông Kritenbrink, người sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ tiếp theo tại Việt Nam, biết nhau đã lâu. Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn Ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Mỹ và Việt Nam. Khi có thông báo chính thức của Tổng thống Trump, Thượng viện sẽ tiến hành quy trình thủ tục bổ nhiệm. Và nếu ông được phê chuẩn, chúng tôi mong được chào đón ông ấy đến Việt Nam!

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần