Tân Tổng thống Chile tuyên thệ nhậm chức

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ trọng thể được tổ chức tại Quốc hội nước này vào ngày 11/3.

Bà Michelle Bachelet năm nay 62 tuổi, là nữ Tổng thống đầu tiên của Chile. Đây là nhiệm kỳ thứ 2 bà đảm nhiệm cương vị Tổng thống (nhiệm kỳ thứ nhất từ năm 2006-2010). Tuy kết thúc nhiệm kỳ đầu với uy tín cao nhưng bà không được tái tranh cử do Hiến pháp Chile quy định Tổng thống không được cầm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp.
 Tổng thống Michelle Bachelet tại lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters
Tổng thống Michelle Bachelet tại lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters
Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2013, bà Bachelet giành được 62% số phiếu bầu, vượt trội hơn so với 38% của ứng cử viên đối lập.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, bà Bachelet đã hứa sẽ chi 15 tỷ USD cho việc cải cách hệ thống giáo dục, nâng cao các chương trình chăm sóc sức khỏe và giảm thiểu sự bất bình đẳng xã hội tại quốc gia này.

Bà Bachelet cam kết sẽ đệ trình lên Quốc hội Chile dự luật về một hệ thống thuế mới trong vòng 100 ngày đầu tiên cầm quyền.

Theo đó, sẽ tăng thuế doanh nghiệp từ 20% lên 25% trong vòng 4 năm nhằm tăng ngân sách khoảng 3% GDP (tương đương 8,2 tỷ USD). Phần lớn số tiền này sẽ được đầu tư cho giáo dục, cụ thể là cho phép sinh viên được học đại học miễn phí.

Cùng với đó, tân Tổng thống Chile cũng cam kết giảm tỷ lệ đánh thuế cá nhân tối đa từ 40% xuống còn 35%.