Ở vòng thi cuối cùng tại Vua đầu bếp, Thanh Cường và Phạm Tuyết đã thực hiện một thực đơn hoàn chỉnh bao gồm: Món khai vị, món chính và món tráng miệng trong vòng 120 phút. Họ tự lên ý tưởng và thực hiện các món ăn của mình với nguyên liệu không hạn chế trong kho nguyên liệu của chương trình.
"Bộ tứ quyền lực” lựa chọn ai sẽ là quán quân của Vua đầu bếp mùa thứ 3 gồm: Đầu bếp Phạm Tuấn Hải, Christine Hà cùng hai giám khảo khách mời là đầu bếp Tịnh Hải và doanh nhân Hoàng Khải.
Với mong muốn truyền tải câu chuyện và thể hiện cá tính của mình qua những món ăn, Phạm Tuyết đã quyết định chọn một thực đơn với những món ăn theo phong cách “fusion”, “không nhà hàng nào có mà chỉ tôi nấu thôi”.
|
Theo tiêu chí “đơn giản và mộc mạc”, món khai vị của Phạm Tuyết bao gồm: Thịt heo xiên đũa tre nướng, Tam hữu và Tacos bánh xèo kiểu Việt; món chính là Sườn kho và món tráng miệng là Bánh Brownie.
Với món khai vị “đơn giản mà không đơn giản” gồm Thịt heo xiên đũa tre nướng, Tam hữu và Tacos bánh xèo kiểu Việt, giám khảo Hoàng Khải đánh giá cao sự sáng tạo của Phạm Tuyết khi dùng hoa trang vào món ăn, còn giám khảo Tịnh Hải lại dành lời khen ngợi cho món Tacos, “mùi thơm của rau húng lũi, hành lá và vị ngọt của tôm, thịt rất thấm làm món 3 người bạn của em rất ngon. Đây là một sự sáng tạo”.
Món khai vị của Phạm Tuyết gồm: Thịt heo xiên đũa tre nướng, Tam hữu và Tacos bánh xèo kiểu Việt
|
Với Christine Hà: “Hương vị món ăn của bạn rất thú vị và sáng tạo, đặc biệt là bánh xèo. Vỏ bánh xèo rất giòn mặc dù tôi biết để làm đươc vậy rất khó. Ở Texas tôi ăn rất nhiều bánh Tacos và đây là lần đầu tiên tôi nếm món bánh xèo Tacos. Thật tuyệt vời!”
Ở món thứ hai là Sườn kho được nấu theo công thức đặc biệt của riêng mình với các gia vị gừng, nước tương, dầu hào và mật ong, Phạm Tuyết một lần nữa chứng minh lợi thế trong cách nêm nếm và kết hợp nguyên liệu để tạo ra món ăn tròn vị. Dù được trang trí đẹp nhưng giám khảo Hoàng Khải cho rằng “món ăn cũng bình thường thôi”.
Món Sườn kho của Phạm Tuyết.
|
Trong khi đó, các giám khảo còn lại cho rằng việc kết hợp giữa gừng và cà rốt cùng vị của sườn đã mang đến một món ăn ngon và đậm đà. Một món ăn quen thuộc theo “phong cách Phạm Tuyết” từ những vòng đầu nhưng chưa có sự bất ngờ hay bứt phá.
Chọn Bánh Brownie cho món tráng miệng, Phạm Tuyết đã bật mí cô làm được món này từ sự chỉ dẫn của một người bạn nước ngoài và thực hiện bằng tất cả niềm đam mê để kết thúc một thực đơn hoàn chỉnh cho đêm thi quan trọng này.
Món bánh Brownie lạ miệng của Phạm Tuyết.
|
Vẫn theo tiêu chí “đơn giản và mộc mạc”, món tráng miệng của cô với sự sáng tạo trong cách trang trí và thông minh trong cách kết hợp các hương vị đã khiến ban giám khảo khá hài lòng, trong đó giám khảo Hoàng Khải nhận định “rất xứng đáng làm Vua đầu bếp”, dù nữ giám khảo Christine Hà cho rằng “vẫn còn thiếu sôcôla làm cho món bánh đậm đà hơn, miếng bánh này có vẻ chưa tròn vị” và giám khảo Tuấn Hải thì lưu ý về độ ướt của bánh khi dùng nước sốt.
Thanh Cường từng được vớt sau khi thực hiện không thành công món Trứng kiến.
|
Sau một lần “từ cõi chết trở về” bởi sai lầm khi thực hiện món Cháo trứng kiến, Thanh Cường đã không làm ban giám khảo và khán giả thất vọng khi liên tục bứt phá với những món ăn hấp dẫn về hương vị và tinh tế trong cách trang trí theo một phong cách rất riêng của mình.
Chọn một thực đơn phô diễn hết thế mạnh và tài năng, Thanh Cường đã nhanh chóng “gây choáng” và áp đảo đối phương ngay khi bắt đầu thử thách với vô số nguyên liệu anh lựa chọn. Theo đó, thực đơn của anh bao gồm: Món khai vị với Salad măng tây, Rau câu đậu nành Nhật, Hào tươi ăn kèm mù tạt xanh; món chính là Cá hồi chiên và Sườn cừu đút lò; món tráng miệng sẽ là hai loại bánh crepe chuối và dâu, cùng một loại bánh tương tự bánh Phú Sĩ của Nhật.
Món khai vị của Thanh Cường có alad măng tây, Rau câu đậu nành Nhật, Hào tươi ăn kèm mù tạt xanh
|
Bắt đầu với món khai vị với Salad măng tây, Rau câu đậu nành Nhật, Hào tươi ăn kèm mù tạt xanh, dù có sự sáng tạo và trình bày đẹp nhưng giám khảo Hoàng Khải đã không đưa ra lời nhận xét gì đặc biệt. Nếu vị giám khảo khó tính Hoàng Khải không nếm thử hào sống vì cho rằng “không còn tươi nữa rồi”, thì giám khảo Tịnh Hải “chấp nhận nếm món ăn này của em” và cho rằng “cái quan trọng nhất của hào ăn tươi là phải sạch, khử được mùi tanh. Dù em đã ngâm hào trong nước đá rồi nhưng vẫn còn giữ được độ tươi của hào”.
Với Christine Hà, “hương vị món ăn này của em rất thú vị. Tôm rất ngon nhưng món gỏi còn thiếu hương vị đặc trưng. Bỏ qua những thiếu sót này thì món khai vị đạt yêu cầu”. Món ăn của anh cũng được giám khảo Tuấn Hải đánh giá cao về sự sáng tạo khi kết hợp ba loại quả: Tắc, cam, chanh cho 3 món khai vị của mình. “Ba món này thật sự rất hài hoà với nhau. Rất đáng khen cho em.”
Món chính của Thanh Cường được giám khảo Hoàng Khải đồng ý khi cho rằng món cừu rất ngon và thơm, trong khi món cá thì chính nước sốt đã làm món này nổi bật. Đặc biệt “décor rất là đẹp. Tôi rất hài lòng”.
|
Chưa giành lợi thế ở món đầu tiên, nhưng ở món thứ hai là Cá hồi chiên và Sườn cừu đút lò, Thanh Cường nhanh chóng giành lại cán cân về phía mình khi nhận được lời khen từ Christine Hà với “món cừu của bạn hoàn hảo. Nó vừa chín tới, rất mềm”, còn giám khảo Tuấn Hải lại đánh giá cao cách làm nước sốt với sự kết hợp nguyên liệu rất hài hoà. “Đó là món ăn rất tốt và rau củ quả em làm cũng rất vừa tới”, anh cho biết thêm. Bên cạnh đó, màu sắc của món ăn lại khiến giám khảo Tịnh Hải ấn tượng: “Đối với nước sốt của cừu, màu sốt rất đẹp, vị hài hòa. May cho em, may hay em đã có kỹ năng tốt ở điểm là trung hoà được vị mặn của sốt với nho”.
Món bánh tráng miệng của Thanh Cường được Christine Hà chia sẻ: “Bánh crepe chuối là món ăn yêu thích của tôi. Bạn đã thành công trong việc làm nổi bật hương vị sôcôla trong món ăn này bằng việc thêm vào vị chua. Trái cây giữ được độ tươi, hoà quyện được với phần bánh làm cho món ăn trở nên hoàn hảo”.
|
Khi còn 15 phút cuối cùng của thử thách, việc lấy nhầm bột để làm bánh Phú Sĩ như dự định ban đầu đã khiến Thanh Cường luống cuống. “Thay vì lấy bột năng tôi lại lấy bột nếp bỏ vào” khiến món ăn này không thể hoàn thành được. Cuối cùng Thanh Cường đã hoàn thành được Bánh crepe chuối xuất sắc ngoài mong đợi. Không chỉ dành lời khen ngợi về kỹ năng cô đặc sôcôla để vẽ lên dĩa, Giám khảo Tịnh Hải còn đánh giá sự kết hợp giữa “độ ngọt của chuối, độ chua của bánh crepe có dâu tây tạo nên món tráng miệng rất sành điệu”. Trong khi Chef Tuấn Hải lại cho rằng “hôm nay em có cái gì đó may mắn vì để làm mất vị chát trong chuối tây rất là khó. Có lẽ em đã xử lý tốt nhiệt nên chuối rất vừa ăn, không bị chát chút xíu nào. Chúc mừng em!”.
Với hai thực đơn theo hai phong cách ẩm thực khác nhau - một Thanh Cường với những món Âu đẳng cấp và sáng tạo và một Phạm Tuyết với những món Á mang đậm bản sắc và cá tính riêng, top 2 đã thể hiện hết tình yêu, kỹ năng vượt trội cùng cá tính ẩm thực riêng của mình vào từng món ăn.
Và vị trí cao quý nhất mà bất kỳ đầu bếp tại gia nào cũng mong muốn có được - quán quân của Vua đầu bếp Việt Nam đã thuộc về Thanh Cường. Theo đó, anh sẽ nhận giải thưởng trị giá 500 triệu tiền mặt, một cuốn sách nấu ăn do chính anh là tác giả và danh hiệu Vua đầu bếp Việt Nam.
Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Thanh Cường cho biết: “Sau khi trở thành quán quân của Vua đầu bếp thì dự định duy nhất của mình là phát triển nghề bếp, cố gắng tích luỹ vốn để mở một nhà hàng nho nhỏ và phụ giúp gia đình. Tôi muốn nhắn nhủ đến những người đam mê ẩm thực giống như tôi, hãy luôn giữ niềm đam mê của mình, cố gắng phát huy, tìm tòi học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa để một ngày nào đó có thể trở thành Vua đầu bếp tiếp theo. Hãy chia sẻ kinh nghiệm và luôn luôn học hỏi lẫn nhau để phát triển nghề nấu ăn trong mỗi con người chúng ta.”