Nhiều trang trại tại Thái Lan muốn xuất khẩu heo sang Việt Nam để hưởng giá cao nhưng chưa được vào danh sách mà cần có thời gian kiểm tra và bổ sung. Phía Thái Lan cũng đang thiết lập hệ thống quản lý bằng mã số, mã vạch để chống gian lận nguồn gốc heo.
"Phía doanh nghiệp cũng phải thiết lập các điểm giao nhận tại cửa khẩu Thái Lan - Lào, cửa khẩu Lào - Việt Nam để thuận tiện cho việc vận chuyển. Hiện doanh nghiệp đã có trang trại cách ly heo ở Bình Dương, Bình Phước để chuẩn bị cung cấp heo thịt nhập khẩu cho thị trường miền Nam" - ông Thành cho biết thêm.
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, nhập khẩu heo sống chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt heo. Theo kế hoạch phục hồi đàn, đến quý IV/2020, đàn heo trong cả nước sẽ đạt số lượng 31 triệu con như trước khi bị dịch.
Ngoài ra, Bộ trưởng Cường cho rằng phải tập trung tuyên truyền để người dân lựa chọn thực phẩm đa dạng: "Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt heo. Thịt gà cũng rất tốt, cá, tôm, trứng cũng vậy, cũng đều của người nông dân làm ra. Chúng ta phải đa dạng thực phẩm ra, vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực lên một ngành hàng".