Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị đã xây dựng phương án đề xuất tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ghép hải sâm với ốc hương trên quy mô 7 mô hình tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ với tổng vốn đề xuất 1,9 tỷ đồng, thực hiện trong năm 2020.
Trước đó, Sở NN-PTNT giao cho Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện 5 mô hình nuôi hải sâm ghép ốc hương thương phẩm tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ. Theo đó, mỗi mô hình có diện tích 2.200m2, thả nuôi 1.650 con hải sâm/1 mô hình, 462.000 con ốc hương/1 mô hình.
Sau hơn 7 tháng, tổng sản lượng hải sâm thu hoạch đạt 1.700kg, ốc hương đạt 13.273kg, quy cỡ hải sâm 250gram/con, ốc hương là 144 con/kg. Tỷ lệ sống hải sâm đạt 82,4%, ốc hương đạt 81,8%. 5 hộ dân tham gia mô hình thu lãi 570 triệu đồng.
Theo nhận định của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, mặc dù các mô hình được triển khai trong thời tiết suốt vụ nuôi bất lợi nhưng nhờ áp dụng giải pháp nuôi ghép và hộ nuôi thực hiện đúng giải pháp kỹ thuật, quản lý tốt môi trường trong ao nên ốc hương và hải sâm phát triển tốt, thậm chí ốc hương lớn nhanh hơn so với nuôi đơn. Quá trình nuôi hầu như không sử dụng hóa chất, thuốc, tiền điện, công chăm sóc...
Việc nuôi hải sâm ghép ốc hương là giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Ốc hương là loài ăn thức ăn tươi sống, phần thức ăn thừa và chất thải của ốc hương làm ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi, trong khi đó, hải sâm là loài ăn lọc, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của ốc hương, mùn bã hữu cơ trên nền đáy.