Nguyên nhân chủ yếu là do tiểu thương tại các chợ đang thu gom hàng dự trữ chuẩn bị cho Tết Giáp Ngọ sắp tới. Theo khảo sát của phóng viên giá một số mặt hàng tại nhiều chợ Hà Nội ngày 26-12, cho thấy một số thực phẩm khô tăng từ 30.000-40.000đồng/kg so với nửa tháng trước, như: măng lưỡi lợn từ 230.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg, măng mầm loại ngon 260.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg, nấm hương 330.000 đồng/kg, nấm trắng loại 1 có giá 480.000 đồng/kg. Ngoài ra, vài ngày qua giá thịt gia cầm, gia súc tại các chợ cũng tăng giá từ 5.000-10.000 đồng/kg, như: thịt nạc thăn đang được bán với giá 110.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg, sườn lợn loại 1 giá 120.000 đồng/kg tăng 15.000 đồng/kg, sườn loại 2 giá 105.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng/kg. Các loại thịt gia cầm tăng giá khá mạnh. Hiện thịt gà công nghiệp nguyên con có giá từ 70.000-80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; thịt gà ta 120.000-150.000 đồng/kg tùy loại, tăng khoảng 20.000-30.000 đồng... Các loại thịt bò giá cũng được đẩy tăng thêm 20.000 đồng/kg, lên 280.000-330.000 đồng/kg tùy loại.