Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 17/1, HĐND TP Hà Nội đã tổng kết công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh.

Năm 2012, hoạt động của HĐND các cấp đã có nhiều chuyển biến cả về phương thức và nội dung, trong đó, điển hình là hoạt động giám sát, chất vấn, khảo sát, tái giám sát. Qua giám sát đã chỉ ra những hạn chế khuyết điểm và giải pháp cụ thể, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công việc. Tuy nhiên, sự chuyển biến ở HĐND các quận, huyện còn chưa rõ nét như tình trạng nể nang, né tránh trong giám sát và xử lý sau giám sát vẫn còn nên giám sát nhiều, nhưng hiệu quả chưa cao.

Năm 2013, cùng với tiếp tục đổi mới chất lượng các kỳ họp, hoạt động chất vấn, tái chất vấn, HĐND TP chủ trương tăng số lượng, vấn đề trong giám sát với nội dung bám sát thực tế như dạy thêm, học thêm; dạy nghề và giải quyết việc làm; quản lý thị trường; xử lý ô nhiễm môi trường; Tái giám sát việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, quản lý trật tự đô thị; Tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề…

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát - Ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Bá Hoạt

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh mong muốn, năm 2013, UBND TP không chỉ dừng ở việc trả lời kiến nghị của cử tri, mà cần quyết liệt giải quyết các vấn đề được nêu ra. Đồng thời, cùng vào cuộc để chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ các kết luận giám sát của HĐND.

Nhấn mạnh đến những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2013, năm bắt đầu thực hiện Luật Thủ đô và cũng là “Năm kỷ cương hành chính", Chủ tịch HĐND TP đề nghị các quận, huyện tích cực triển khai Đề án 04; cùng vào cuộc để xây dựng 13 cơ chế đặc thù Luật Thủ đô đã giao cho HĐND quyết định, để các cơ chế sau khi ban hành dễ đi vào cuộc sống. Đồng thời, chủ động chuẩn bị các điều kiện thực hiện việc triển khai Nghị quyết 35 của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Đây cũng sẽ là một nội dung bắt buộc trong kỳ họp HĐND giữa năm nay. Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh: Trước mắt, trong dịp Tết Quý Tỵ, Thường trực HĐND các cấp phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương chăm lo Tết cho nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết. Ngay sau Tết, sẽ bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch ngay từ những ngày đầu năm mới.

Sáng 16/1, HĐND TP đã triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tới HĐND các cấp. Theo đó, từ ngày 15/1 - 10/3, HĐND TP sẽ tiến hành giám sát, kiểm tra việc lấy ý kiến để đôn đốc việc triển khai. Dự kiến trước 10/3, Hà Nội cũng tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cấp TP với sự tham gia của đại diện các tổ chức chính trị, các chuyên gia, nhà khoa học... và hội nghị chuyên đề của HĐND TP để đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.