Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

TP Hồ Chí Minh: Bí ngô tí hon đa sắc 200.000 đồng/kg vẫn hút người tiêu dùng

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có giá bán 200.000 đồng/kg cao hơn gấp 10 lần so với bí ngô thường, song bí ngô tí hon đa sắc vẫn được người tiêu dùng ở TP Hồ Chí Minh đặc biệt yêu thích.

Bí ngô tí hon đa sắc hay còn gọi là Bí đĩa bay (tiếng Anh: Mini Pumpkin, Pumpkin Casperita, Baby Boo Pumpkins, Miniture Pumkins) với kích thước quả khi chín chỉ để vừa lòng bàn tay, khi quả chín có màu trắng, vàng, xanh,...
Bí ngô tí hon đa sắc được bán tại TP Hồ Chí Minh ở mức giá khá cao 200.000 đồng/kg.
Bí ngô tí hon có thể trồng được quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính đó là vụ Đông Xuân trồng tháng 11 thu hoạch vào tháng 4 - 5 và vụ Hè Thu trồng tháng 7 để thu hoạch vào tháng 9 - 10. Với những trường hợp dự định dùng bí ngô nhỏ để trang trí cho Halloween và Noel thì nên trồng vào khoảng tháng 5-6.
“Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2014, hạt giống bí ngô tí hon không còn xa lạ với nhiều vườn ươm. Tuy nhiên, đây là giống bí không dễ trồng, cho nên dù có mặt đã được 6 năm trên thị trường nguồn hàng vẫn hạn chế”, chị Châu, một hộ trồng bí ngô tí hon đa sắc tại Đà Lạt cho biết.
Cũng theo chị Châu, thời gian đầu vì tò mò với giống bí lạ nên chị tìm lên các trang bán giống online để đặt mua giống về trồng thử. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng chị Châu có đã thu hoạch được những trái bí ngô tí hon đầu tiên.
“Nhìn chung, quy trình chăm sóc để dây cho trái không hề dễ dàng, tỷ lệ nảy mầm khoảng 70%, thời gian ra trái dài ngày hơn so với bí thông thường, kéo dài 4 - 6 tháng”, chị Châu nói.
Đồng quan điểm, anh Dũng (Đơn Dương, Lâm Đồng) chia sẻ, bị mê hoặc bởi hạt giống bí ngô tí hon với đủ các sắc màu nên mua về trồng. Dù chăm bón kì công nhưng đến khi ra hoa phần lớn đều không đậu quả.
“Tôi mất gần 2 năm để hiểu cây muốn gì và cần gì, sau những lung túng ban đầu cuối cùng những quả bí ngô tí hon chẽm chệ trên giàn leo”, anh Dũng hớn hở.
Bí ngô tí hon có thể dùng làm bánh, súp bí non, hoặc có thể nhồi thịt vào trong quả bí và nướng cùng vỏ quả.
Từ hơn chục cây giống ban đầu, anh Dũng mạnh dạn nhân rộng thêm hàng trăm cây giống khác. Hiện, tại vườn của anh Dũng trung bình mỗi tuần thu hoạch từ 100 - 200kg bí ngô tí hon.
“Nghe 100 - 200kg thấy nhiều, nhưng thực chất sản lượng này còn quá ít so với nhu cầu của thị trường. Chủ yếu nhất vẫn là TP Hồ Chí Minh, chị em nội trợ đặc biệt yêu thích giống bí này”, anh Dũng nói thêm.
Ngoài việc cung cấp cho người tiêu dùng nhỏ lẻ, hiện nay, theo ghi nhận nhiều khách sạn năm sao và một vài hệ thống siêu thị ở TP Hồ Chí Minh cũng đã bán loại bí ngô tí hon này.
"Thường thì một kg bí ngô tí hon sẽ dao động trong khoảng 3 - 5 trái (tùy kích cỡ). Như vậy, một kg bí ngô tí hon có giá gần 200.000 đồng. Phải nói là mức giá này quá cao so với bí ngô thông thường, nhưng tôi mua chủ yếu là để gia đình thưởng thức giống bí mới lạ, và quan trọng hơn nữa là nó rất bổ dưỡng", chị Thu Thuỷ (quận 3, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Hiện nay, bên cạnh bán bí ngô tí hon tươi với giá 35.000 - 45.000 đồng một trái (tùy kích cỡ), nhiều nhà vườn ở Đà Lạt còn chế biến sản phẩm bí ngô với nhiều biến tấu như bí ngô hấp sữa tươi, rau câu hay bí ngô hấp hồng trà hạt sen tươi.
Quan sát thị trường có dấu hiệu tích cực và có đầu ra hợp lý, nhiều nhà vườn ở khu vực Đắk Lắk, Kon Tum cho biết cũng sẽ thử trồng giống bí ngô tí hon, nếu thành công và mang lại giá trị kinh tế tốt sẽ nhân giống trồng trên diện rộng.