Trải rộng nhưng vẫn thiếu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhiều chương trình nhà ở đã được triển khai trên khắp cả nước đang dần tạo ra những tác động tích cực đến thị trường bất động sản (BĐS) vốn đang có phần méo mó, bởi sự dư thừa của phân khúc nhà ở cao cấp và thiếu thốn nhà cho người có thu nhập thấp (TNT).

Tuy nhiên, một mảng nhà ở quan trọng còn chưa có được sự quan tâm đúng mức, đó là nhà ở cho thuê.
 
Làm được nhiều…
 
Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), hiện cả nước có 62 dự án nhà ở cho người TNT, 39 dự án đã khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 3.878 tỉ đồng, đáp ứng chỗ ở cho 66.922 người. Có 1.714 căn hộ hoàn thành phần xây dựng, đã bán cho các hộ dân được 728 căn hộ tại Hà Nội và Đà Nẵng. Đã có 4 dự án được Ngân hàng Phát triển Việt Nam ký kết hợp đồng tín dụng cho vay vốn ưu đãi với tổng vốn vay là 650,5 tỉ đồng. Dự kiến, 6 tháng cuối năm 2011, sẽ có 22 dự án được khởi công với tổng mức đầu tư khoảng 4.854 tỉ đồng đáp ứng cho khoảng 45.000 người. Nhằm tìm kiếm nguồn vốn đẩy mạnh đầu tư xây dựng các dự án nhà ở cho người có TNT trên toàn quốc. Vừa qua, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CBD) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ tài chính đối với các dự án nhà ở cho người có TNT tại Việt Nam. Với bản ghi nhớ này, dự kiến phía Trung Quốc sẽ cho Việt Nam vay khoảng 1,5 tỉ USD để đầu tư phát triển các dự án nhà ở cho người có TNT.
 
Về chương trình nhà ở cho công nhân, theo số liệu báo cáo của các tỉnh trên cả nước, đến nay đã có 93 dự án. Trong đó, 25 dự án đã khởi công xây dựng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 128.830 lao động với tổng mức đầu tư khoảng 2.752 tỉ đồng. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2011, sẽ có 20 dự án được khởi công, với tổng mức đầu tư khoảng 2.200 tỉ đồng, đáp ứng cho khoảng 62.500 người. Chương trình xây dựng ký túc xá cho sinh viên cũng đạt được kết quả khả quan. Đến nay đã có 54 dự án xây dựng ký túc xá sinh viên kết thúc giai đoạn xây dựng để đưa vào khai thác, sử dụng.
 
… nhưng chưa đủ
 
Theo TS Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hiện đang tồn tại mâu thuẫn trong câu chuyện về nhà cho người có TNT. Việc mua - bán nhà cho người có TNT trên địa bàn Hà Nội thời gian qua cho thấy, người TNT có khả năng mua nhà TNT không nhiều cho dù giá thành đã bao gồm nhiều ưu đãi từ phía nhà nước. Đơn cử, khu đô thị Đặng Xá ở Hà Nội có hơn 900 căn hộ nhưng khá chật vật trong việc bán nhà. Giới chuyên gia và không ít người dân bắt đầu lo ngại nhà cho người có TNT có thể bị ế nếu xây dựng một cách ồ ạt. Nhiều người có đủ tiêu chuẩn để mua nhà cho người có TNT nhưng đành ngậm ngùi rút lui vì không đủ khả năng chi trả.
 
Xoay quanh vấn đề nhà ở cho người TNT, nhiều ý kiến cho rằng để người TNT thực sự có cơ hội tiếp cận với nhà ở, cần phải phát triển nhà ở cho thuê. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đánh giá, trong khi các nước trên thế giới có tỉ lệ nhà thuê lên tới 60 - 70% thì ở Việt Nam con số này mới chỉ khoảng 10%. Bởi vậy, chủ trương của Bộ Xây dựng là sẽ tăng tỉ lệ nhà cho thuê trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người TNT, nhà ở cho thuê với giá phù hợp hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở của người có TNT, đặc biệt là nhà ở cho thuê đang rất lớn. Để tạo dựng quỹ nhà ở cho thuê, thu hút doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này, cần tháo gỡ cơ chế tài chính trong đầu tư phát triển nhà ở; các qui định về huy động vốn; đặc biệt là các qui định ổn định việc cho vay của các tổ chức tín dụng… Qua trao đổi, nhiều doanh nghiệp cho biết, họ có thể chấp nhận tỉ lệ lợi nhuận thấp nhưng bù lại thủ tục, các điều kiện về chính sách, cơ chế cần có sự thông thoáng, thuận lợi.

Trong 251 khối nhà đã được khởi công, có 151 khối nhà được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 125.000 sinh viên. Cuối năm nay, dự kiến sẽ có thêm 33 dự án hoàn thành. Năm 2012 hoàn thành 7 dự án tập trung có qui mô lớn.