Trứng gia cầm tăng giá

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau một thời gian dài xuống giá và giữ ở dưới giá thành sản xuất, gần một tháng nay trứng gia cầm đã quay đầu tăng trở lại.

Ảnh minh họa
Qua khảo sát một số chợ dân sinh và siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá trứng gia cầm đã tăng lên trung bình 500 - 600 đồng/quả. Cụ thể, giá trứng vịt dao động 2.500 - 2.800 đồng/quả, trứng vịt lộn 3.300 đồng/quả, trứng gà ta 3.500 - 4.000 đồng/quả, trứng gà đỏ 2.200 - 2.500 đồng/quả…
Tại siêu thị Vinmart, giá trứng gà ta so được niêm yết 48.500 đồng/vỉ 10 quả; Hộp 10 quả trứng gà Dabaco có giá 49.900 đồng; Trứng gà ta có giá 39.500 đồng/giỏ 10 quả…
Anh Nguyễn Văn Toản, chủ trang trại chăn nuôi gà đẻ tại huyện Ứng Hòa cho biết: Hiện nay giá trứng gà đỏ và gà trắng xuất tại chuồng với giá 1.800 đồng/quả, tăng 600 đồng/quả so với tháng trước. Trứng sản xuất ra tới đâu đều có thương lái đến thu mua đến đó. Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá trứng tăng, anh Toản cho biết: Sau một tháng mùa Hè nắng nóng làm sản lượng trứng gà đẻ bị giảm.
Gà đẻ của trang trại anh chỉ đạt 70% trứng mỗi ngày (giảm 20% so với tháng trước). Cùng với đó, do dịch bệnh và giá cả xuống thấp trong một thời gian dài, nên nhiều trang trại phá đàn để hạn chế lỗ vốn. Điều này khiến lượng trứng sản xuất ra giảm hơn so với trước.
“Mặc dù giá trứng có tăng nhưng tỷ lệ gà đẻ lại giảm, nên người chăn nuôi chúng tôi chưa có lãi nhiều. Đó là chưa kể phải bù lỗ trong một thời gian dài trước đó, khiến nhiều trang trại chưa thể phục hồi sản xuất lại được” - anh Toản bày tỏ.
Chị Nguyễn Thị Hạnh, một đại lý chuyên lấy trứng ở các trại về đổ buôn cho biết: Khoảng một tháng nay lượng trứng ở các trại giảm mạnh, trong khi nhu cầu của thị trường tăng lên mạnh, khiến giá trứng tăng theo.
Theo chị Hạnh, ngoài nhu cầu tiêu dùng hàng ngày, dịp này là các công ty sản xuất bánh Trung thu sử dụng một lượng lớn trứng làm nguyên liệu bánh. Nhu cầu tăng kéo theo giá trứng tăng là điều hợp với quy luật của thị trường.