Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Truy xuất nguồn nguyên liệu chế biến cơm bình dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thông tin “Ớn lạnh quy trình chế biến cơm bình dân từ thực phẩm bẩn”, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh thông tin phản ánh trên.

Theo đó, ngày 10/8, báo Lao Động có bài viết “Ớn lạnh quy trình chế biến cơm bình dân từ thực phẩm bẩn” phản ánh nguồn gốc thực phẩm sử dụng và quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn tại các quán cơm bình dân, cơm bụi ở khu vực Long Biên, TP Hà Nội. 
Truy xuất nguồn nguyên liệu chế biến cơm bình dân - Ảnh 1
Để chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung: Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức xác minh thông tin phản ánh trên báo; thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở, lấy mẫu các sản phẩm thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước mắt tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán cơm bình dân, cơm bụi...).

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.