Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone thiết lập kỷ lục mới

Chia sẻ

KTĐT - Theo báo cáo được Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU) Eurostat công bố hôm 8/1, tỷ lệ thất nghiệp của 17 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lên mức 11,8% trong tháng 11/2012.

Đây là mức thất nghiệp cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê số liệu từ năm 1995. Trong tháng 11/2012, khoảng 18,8 triệu người Eurozone lâm vào cảnh mất việc làm, tăng 113.000 người so với tháng trước đó. Tây Ban Nha vẫn là nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất khối với 26,6%, Pháp 10,5%, Đức là 5,4% và Áo là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất với 4,5%.
 
Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone thiết lập kỷ lục mới - Ảnh 1
Người thất nghiệp tìm việc làm trên một góc phố ở Tây Ban Nha

Tình trạng thất nghiệp tại châu Âu tiếp tục tồi tệ hơn so với tại Mỹ và Nhật Bản. Nguyên nhân chủ yếu là do các biện pháp thắt lưng buộc bụng khiến nhiều công chức bị buộc phải thôi việc, doanh nghiệp phải thu hẹp các hoạt động sản xuất. Nhiều khả năng, tình trạng thất nghiệp của Eurozone sẽ tiếp tục lâm vào cảnh bi đát trong thời gian tới khi kinh tế của khu vực đã suy giảm trong 2 quý liên tiếp. Theo dự báo của Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB), GDP của Eurozone sẽ giảm 0,5% trong năm 2012 và giảm 0,3% trong năm 2013. Dự báo kém khả quan này đã buộc các công ty phải tiếp tục cắt giảm chi phí bằng cách sa thải bớt nhân viên. Điều này đã tạo nên một làn sóng dịch chuyển lao động từ các nước phía nam Eurozone vốn đang lâm vào cảnh khát việc làm sang các nước giàu có khác như Đức, Thụy Sĩ. Thậm chí, nhiều người trẻ tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Italia đã tìm cách "đổ bộ" sang các nước châu Á để tìm kiếm việc làm.