KTĐT - Giáo sư Charles Mackay, từ Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan ở Sydney khẳng định lượng chất xơ trong bữa ăn đóng vai trò quyết định đến chức năng hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn.
Không có chất xơ, các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn dường như vô dụng, các chuyên gia Australia tuyên bố.
Giáo sư Charles Mackay, từ Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan ở Sydney khẳng định lượng chất xơ trong bữa ăn đóng vai trò quyết định đến chức năng hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn.
Theo Tân Hoa Xã, điều này có thể lý giải vì sao các bệnh tự miễn đang tăng nhanh ở phương Tây những năm gần đây, nơi chất xơ ngày càng giảm dần trong thực đơn.
Các bệnh tự miễn là những rối loạn trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm chính các phần của cơ thể người đó, gây ra phản ứng viêm sưng.
"Khi tế bào miễn dịch hư hỏng chúng sinh ra các chứng viêm, như hen, viêm khớp dạng thấp, hội chứng ruột kích thích", giáo sư Mackay cho biết.
Việc thiếu chất xơ cũng góp phần làm gia tăng bệnh tiểu đường type một, ông nói.
Nghiên cứu nhận định việc duy trì chế độ ăn lành mạnh giàu hoa quả, rau củ và các loại hạt sẽ giúp làm giảm các bệnh tự miễn nói trên.
Chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và vài dạng ung thư nào đó.