Vì sao trong đại dịch Covid-19, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình gia tăng?

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trên 50% cuộc gọi của phụ nữ nhờ can thiệp hỗ trợ vì bạo lực gia đình, gần 60% trẻ em được khảo sát cho biết bị mắng và đánh trong thời gian giãn cách xã hội.

Hơn 1,5 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ngày 5/6, Hội nghị đặc biệt trực tuyến ACWC về các biện pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực gia đình trong bối cảnh Covid-19, được Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN tổ chức.

Tại đây, chuyên gia UNICEF Nguyễn Thị Y Duyên chia sẻ, trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, bạo lực trẻ em ở gia đình và trên mạng đã xảy ra với trẻ em trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 1 tỷ trẻ em bị bạo lực về thể chất, tinh thần và xâm hại tình dục.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, cuộc sống hàng ngày bị xáo trộn, trẻ em đã có nguy cơ bị bạo lực có thể cảm thấy dễ bị tổn thương hơn nữa, cả ở trong gia đình lẫn trên mạng xã hội.

Bà Minh Đức thông tin: Số lượng nạn nhân được hỗ trợ giải cứu và tiếp nhận vào Ngôi nhà Bình Yên tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Thủy Trúc.

Những em không có nguy cơ bạo lực trước đây cũng có thể cảm thấy có nguy cơ vì bệnh tật, trường học đóng cửa, cha mẹ mất việc, và các biện pháp cách ly làm tăng thêm những căng thẳng cho các gia đình, dẫn đến những hành vi có hại cho trẻ.

Trong giai đoạn Covid-19 vừa qua, hơn 1,5 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới đã bị ảnh hưởng bởi các trường học bị đóng cửa. Bạo lực gia đình gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới.

Ở Trung Quốc, số vụ bạo lực gia đình được trình báo ở một đồn cảnh sát tại TP Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc tăng gấp 3 lần vào tháng 2/2020 so với cùng kỳ năm trước. Tại Sydney, số vụ bạo lực gia tăng hơn 30% trong những tháng vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái... Và, số liệu cũng tương tự các nước châu Âu cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch Covid-19.

Gần 60% trẻ em bị mắng và đánh

Ở Việt Nam, trong thời gian giãn cách xã hội, cũng như nhiều quốc gia trên trong khu vực và trên thế giới, vấn đề bạo lực gia đình đang trở nên nhức nhối, phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bạo lực gia đình cao hơn. Bao gồm bạo lực do chồng/bạn tình và các thành viên trong gia đình gây ra với nhiều hình thức khác nhau do hạn chế đi lại, môi trường khép kín trong nhà trong một thời gian dài và căng thẳng gia đình leo thang.

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐTB&XH Hà Thị Minh Đức thông tin: Trong thời gian giãn cách xã hội do Covid-19, số cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng (1900969680) của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị can thiệp hỗ trợ vì bạo lực gia đình đã tăng hơn 50%.

Số lượng được hỗ trợ tham vấn của Ngôi nhà Bình Yên – nơi tiếp nhận, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình và bị mua bán trở về - tăng gấp 7 lần; số lượng nạn nhân được hỗ trợ giải cứu và tiếp nhận vào Ngôi nhà Bình Yên tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Học sinh trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) tìm hiểu những quy định về quyền của trẻ em. Ảnh: Thủy Trúc.

Do đại dịch Covid-19, trong thời gian qua trẻ em phải học online. Dành nhiều thời gian trên mạng cũng đồng nghĩa với nguy cơ bị xâm hại và bạo lực trên mạng gia tăng với các em. Vì chưa ý thức được các nguy cơ trên mạng, các em có thể bị dụ dỗ, chia sẻ những thông tin cá nhân và hình ảnh riêng tư, nhạy cảm dẫn đến bị lợi dụng trên mạng. Hậu quả là các em có thể cảm thấy xấu hổ, mất tự tin, thậm chí tìm đến việc tự tử.

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em cũng nhận được nhiều hơn những cuộc gọi tư vấn hoặc đề nghị can thiệp có liên quan đến bạo lực trẻ em và phụ nữ.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tiến hành khảo sát nhanh ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến trẻ em trong 15 ngày (từ ngày 15 đến 30/4/2020), với một bộ câu hỏi dành cho trẻ em dưới 18 tuổi ở miền Bắc, Trung, Nam và người chăm sóc trẻ.

Với trên 2.700 bản trả lời đã cho kết quả: Thời kỳ này 60% trẻ gặp phải những khó khăn, áp lực trong việc học tập; 42% trẻ chưa có kiến thức hoặc chưa thành thạo các kỹ năng sử dụng internet an toàn. Điều này xảy ra với hầu hết các tỉnh, TP có trẻ tham gia khảo sát, đặc biệt là những TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, do các gia đình thường xuyên ở nhà cùng nhau, 48% trẻ tham gia khảo sát cho biết gặp áp lực do bị mắng và khoảng 8% bị đánh. 32,5% trẻ em cảm thấy bố mẹ không gần gũi, quan tâm trong thời gian này.

Theo đại diện UNICEF Nguyễn Thị Y Duyên, bạo lực làm tổn hại về thể chất, tinh thần và tâm lý xã hội của nạn nhân, không chỉ tức thời mà rất lâu dài. Trẻ em bị bạo lực từ bé sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí tuệ, kém tự tin, giao tiếp xã hội kém hơn, và ít thành công trong cuộc sống sau này so với những người cùng trang lứa.

Hậu quả của bạo lực, không chỉ ảnh hưởng tới trẻ em và gia đình mà còn tác động tiêu cực lên toàn xã hội. Một nghiên cứu về hậu quả của bạo lực tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho thấy, tổng thiệt hại của vấn đề bạo lực đối với trẻ em, đặc biệt liên quan đến sức khỏe và hậu quả của các hành vi gây nguy hại tới sức khỏe lên tới 209 tỷ USD (năm 2012) hoặc gần 2% GDP của khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần