Việt Nam được đánh giá cao trong thực hiện MDGs

Chia sẻ

KTĐT - Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thừa nhận Việt Nam là một trong nhiều nước châu Á-Thái Bình Dương thực hiện thành công MDGs.

Ngày 21/9, tại New York, Mỹ, bên lề khóa họp thứ 66 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEP), Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Nhật Bản đã đồng tổ chức Hội nghị cấp cao về cam kết thúc đẩy tiến triển trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Người đứng đầu UNDP, bà Helen Clark, đã đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong thực hiện MDGs cũng như sự tham gia hiệu quả và thành công của Việt Nam vào sáng kiến “Một Liên hợp quốc” tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Bùi Thế Giang, đã khẳng định trong quá trình thực hiện MDGs kể từ khi được Liên hợp quốc thông qua năm 2000, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối cao và thực hiện thành công các chính sách kinh tế xã hội, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng chú ý.

Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thừa nhận Việt Nam là một trong nhiều nước châu Á-Thái Bình Dương thực hiện thành công MDGs. Cho đến nay, Việt Nam có thể tuyên bố đã thực hiện thành công năm trong tám MDGs trước thời hạn và đang thúc đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu còn lại đúng hạn vào năm 2015.

Đại sứ Bùi Thế Giang lưu ý rằng trong quá trình thực hiện MDGs, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức. Một là đảm bảo thực hiện tất cả MDGs trong cả nước và thông qua đó đem lại phúc lợi cho mọi tầng lớp nhân dân. Hai là phải vượt qua những khó khăn nảy sinh do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu. Ba là phải chuẩn bị tốt nhất để đối phó với những hậu quả có thể xảy ra do biến đổi khí hậu. Bốn là khi hội nhập với quốc tế, Việt Nam đang phải đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đặc biệt đối với các hàng xuất khẩu chủ lực.

Đại sứ nhấn mạnh để vượt qua các thách thức này, Việt Nam cần phải nỗ lực mạnh mẽ nhằm đảm bảo MDGs hòa nhập tốt hơn vào các kế hoạch, chiến lược và chính sách phát triển kinh tế xã hội trong mọi lĩnh vực và đạt được hiệu quả trong cả nước.

Trong bối cảnh này, Việt Nam mong tiếp tục được sự ủng hộ và giúp đỡ của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và cộng đồng tài trợ để thực hiện thành công MDGs ở Việt Nam.

Đại sứ Bùi Thế Giang cũng khẳng định trong bối cảnh việc thực hiện MGDs gặp khó khăn ở nhiều khu vực trên thế giới, Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc Liên hợp quốc tiếp tục coi thực hiện các mục tiêu trên là một trong những ưu tiên cao nhất của Liên hợp quốc.