Thực tế, việc tái đàn đã được thực hiện từ tháng 7/2019 tại một số địa phương và trên bình diện cả nước từ tháng 10/2019. Tuy nhiên, việc tái đàn lợn cần ít nhất từ 5 - 7 tháng, do đó, từ tháng 1/2020 mới có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn.
Thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, tổng đàn lợn cả nước hiện tại đạt gần 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019). Trong đó, đầu năm 2020, tổng đàn lợn nái sinh sản có 2,62 triệu con (không bao gồm 110.000 con lợn ông bà và cụ kỵ).
Dự kiến tăng trưởng đàn nái là 0,5%/tháng (6%/năm), đến cuối năm 2020 đạt khoảng 2,9 triệu con, trung bình tổng đàn nái cả năm 2020 là 2,76 triệu con. Với khả năng sản xuất bình quân 18 lợn con cai sữa/nái/năm, tỷ lệ lợn nuôi sống đến xuất chuồng là 90% và trọng lượng lợn hơi xuất chuồng bình quân 86kg/con.
Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm 2020 là 3,9 triệu tấn (tăng 18,4% so với năm 2019 và tăng 2,1% so với năm 2018). Tính theo từng quý: Quý I/2020 đạt 810 tấn; quý II/2020 đạt 950 tấn; quý III/2020 đạt 1.016 tấn; quý IV/2020 đạt 1.083 tấn.
Căn cứ số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu thịt lợn trung bình trong năm 2018 (trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi) là khoảng 920.000 tấn (chưa tính lượng thịt lợn xuất khẩu), Bộ NN&PTNT nhận định, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7/2020, Việt Nam có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn.