Theo ông Cao Văn Trung - Phó trưởng Phòng giám sát Ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền Thông, Cục An toàn thực phẩm, vào lúc 15 giờ ngày 5/10, tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 352 học sinh (mắc chủ yếu lớp 1 và lớp 2) với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn nghi do độc tố vi khuẩn.
Các học sinh nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình và các đơn vị y tế trên địa bàn cấp cứu. Ngành y tế Ninh Bình đã huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi.
Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, khoảng 50% học sinh đã được xuất viện. Số còn lại tiếp tục được bệnh viện theo dõi thêm trong điều kiện sức khỏe tương đối ổn định và đã ra viện trong sáng ngày 6/10. Hiện còn 5 trẻ được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình thêm do bị các bệnh khác như bị tim bẩm sinh nên thể trạng yếu; trẻ bị ho, sốt.
Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã lấy mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, tạm thời đình chỉ hoạt động bếp ăn của nhà trường. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân xảy ra ngộ độc có thể do ruốc thịt gà do nhà trường tự chế biến bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đang điều tra để xác định nguyên nhân và sẽ sớm công bố.