WHO hạ thấp lo ngại về biến thể Mu có khả năng kháng vaccine

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quan chức WHO cho rằng biến thể Delta vẫn là biến chủng “gây lo ngại nhất” bất chấp sự xuất hiện của biến thể Mu với khả năng kháng vaccine.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 7/9, bà Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, nhận định rằng biến thể Mu - được tổ chức WHO đưa vào danh sách các biến thể cần quan tâm vào tuần trước - có một số đột biến có thể thoát khỏi sự bảo vệ của miễn dịch tự nhiên hoặc vaccine.
 Theo WHO, Delta hiện vẫn là biến thể gây lo ngại nhất bất chấp sự xuất hiện của Mu. Ảnh: CNBC
Tuy nhiên, biến thể Mu, phát hiện lần đầu tại Colombia hồi tháng 1 năm nay và đã lan ra ít nhất 39 quốc gia, vẫn chưa áp đảo giống như biến thể Delta.
"Theo quan điểm của tôi, biến thể Delta vẫn là biến thể gây lo ngại nhất bởi mức độ lây nhiễm gia tăng", chuyên gia Kerkhove cho hay, đồng thời lưu ý thêm rằng nó có ít nhất gấp đôi khả năng lây truyền của virus tổ tiên ban đầu xuất hiện vào cuối năm 2019.
Theo bà Kerkhove, biến thể Mu - còn có tên khoa học là B.1.621, đang trở nên phổ biến ở các nước Nam Mỹ, nhưng cũng đang giảm dần sự lây lan ở các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là những nơi biến thể Delta vẫn đang hoành hành.
Theo WHO, biến thể Delta đã nhanh chóng lây lan ra ít nhất 170 quốc gia, trong đó có Mỹ, kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi tháng 10/2020, nhanh chóng trở thành biến chủng trội tại nhiều khu vực trên.
Trong khi đó, tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nhận định: "Bất kỳ virus mới nào xuất hiện đều có thể cạnh tranh để trở nên hoàn hảo nhất và hiện nay vị trí đó đang thuộc về biến thể Delta".
Theo tiến sĩ Mike Ryan, biến thể Delta có khả năng cạnh tranh vượt qua các biến thể khác giống như Mu. "Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều biến thể giống Delta xuất hiện hơn. Mỗi biến thể mới đều cần được xem xét những đặc điểm về nguy cơ gây nên các triệu chứng nghiêm trọng, nguy cơ lây nhiễm và nguy cơ kháng các loại vaccine Covid-19" chuyên gia Ryan lưu ý.
WHO đang theo dõi 4 biến thể "đáng lo ngại" gồm: Alpha, biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh; Beta, biến thể được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi; Gamma, biến thể đầu tiên được phát hiện ở Brazil và Delta. Một biến thể gây lo ngại được định nghĩa là biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn hoặc có khả năng chống lại các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện tại.
WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ 4 biến thể khác được quan tâm - bao gồm Lambda, được phát hiện lần đầu ở Peru - đã gây ra những đợt bùng phát dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia và có những thay đổi về gen có thể khiến chúng nguy hiểm hơn các biển thể khác.
Cố vấn Y tế của Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci hồi tuần trước đã bày tỏ sự lo ngại về biến thể Mu, song cho rằng đây không phải mối đe dọa ngay lập tức với Mỹ. "Chúng tôi đang theo dõi biến thể Mu và chúng tôi đều xem xét mọi thứ như vậy một cách nghiêm túc,  song chúng tôi chưa xem nó là mối đe dọa ngay lập tức hiện nay", ông Fauci cho hay.
WHO nói rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn được tiến hành để hiểu về các đặc tính của biến thể mới. "Hiện nay nó là biến thể cần quan tâm. Nếu nó gây lo ngại, chúng tôi thực sự cần xem xét các triệu chứng và việc phát triển vaccine"./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần