“Ngay sau khi xác nhận nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Đông Anh, phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động có thời hạn với Công ty Nguyên Cát, đồng thời đề nghị thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định”, ông Chung cho biết.
Ông Chung cho biết thêm, trong ngày 19/11, tiếp tục có 4 cháu bé vào nhập viện nâng tổng số ca bị ngộ độc lên 188 trường hợp. Tính đến 16 giờ chiều 19/11 có 82 cháu đã ra viện, hiện còn 106 cháu đang nằm viện trong tình trạng tiến triển sức khỏe tốt, sốt nhẹ, đỡ đau bụng, đi ngoài giảm.
Sở Y tế Hà Nội sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại trường Mầm non Xuân Nộn. Đồng thời, tiến hành rà soát, kiển tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quản lý.
Trước đó, bếp ăn tập thể trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức nấu 796 suất ăn vào bữa trưa 14/11/2018 và bữa phụ lúc 14 giờ cùng ngày. Thực đơn gồm: Xúc xích, Bò Sốt vang, Xôi lệ phố, cơm rang Dương Châu, Rau củ thập cẩm luộc, nước cam. Bữa phụ chiều sữa chua, bánh ngọt. Thực phẩm được cung cấp bởi Công ty thực phẩm Bảo An có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Sau bữa ăn này, từ sáng 16/11 đến ngày 19/11 liên tiếp 188 trẻ và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm phải vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long.