Kinhtedothi - Chiều 26/12, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị tổng kết ngành thủy sản năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015.
Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thủy sản báo cáo tại hội nghị
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2014, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, các rào cản thị trường và những biến động trên Biển Đông, ngành thủy sản vẫn giành được thắng lợi lớn. Tổng sản lượng thủy sản đạt 6,3 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu đạt 7,92 tỷ USD, tăng 18% so với năm ngoái, vượt 11,6% so với kế hoạch. Hai sản phẩm chủ lực đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của ngành là tôm nước lợ và cá tra, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng chiếm gần một nửa giá trị xuất khẩu. Kết quả về nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng, có sự chuyển dịch khá rõ nét trong điều chỉnh cơ cấu giữa các đối tượng nuôi nhất là đối với tôm thẻ chân trắng và tôm sú, phát huy được cơ hội, lợi thế của sản xuất tôm Việt Nam với các thị trường xuất khẩu.
Năm 2015, ngành thủy sản phấn đấu tổng sản lượng 6,6 triệu tấn, tăng 5,5% so với năm 2014, với giá trị xuất khẩu đạt 8,5 tỷ USD. Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thủy sản cho biết, để đạt được mục tiêu đó, ngành thủy sản tập trung triển khai các nhiệm vụ theo định hướng, mục tiêu, nội dung của Chiến lược Phát triển ngành thủy sản đến năm 2020; Quy hoạch tổng thể thủy sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Theo đó, tôm nước lợ, cá tra tiếp tục là đối tượng nuôi chủ lực, ngoài ra còn phát triển cá rô phi cả nước ngọt và vùng nước lợ mặn.