Chiều 28/9, ông Từ Tấn Thứ, phát ngôn sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Bình Dương báo cáo làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt công nhân của Công ty Hansoll đóng tại Khu công nghiệp Sóng Thần (thị xã Dĩ An, Bình Dương) nhập viện vào tối 27/9.
Các công nhân công ty Hallson đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Quân đoàn 4. (Nguồn: baobinhduong.org.vn)
Chiều cùng ngày, Sở Y tế Bình Dương cho biết đã có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế.
Ông Từ Tấn Thứ cho biết, Sở Y tế Bình Dương vừa nhận báo cáo chính thức của Bệnh viện 4 - Quân đoàn 4 cho biết đã tiếp nhận cấp cứu 739 trường hợp , trong đó 459 trường hợp nằm cấp cứu tại các khoa và 280 bệnh nhân nhẹ được cấp thuốc uống. Ngoài ra, có thêm 16 trường hợp vào bệnh viện đa khoa Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh).
Theo ghi nhận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương đang theo dõi 254 trường hợp về các triệu chứng biểu hiện ngộ độc thực phẩm được điều trị tại bệnh viện, đến 10 giờ sáng 28/9, còn 23 trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện 4-Quân đoàn 4, trong đó có một số nữ công nhân mang thai đã khỏe, được xuất viện.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bữa ăn chiều 16 giờ 30 ngày 27/9 do Công ty Hansoll nấu tại bếp ăn tập thể ngay trong nhà máy, có 1.609 người ăn với hai món tự chọn gồm 467 suất cơm (cơm, thịt lợn kho tiêu, rau muống xào, canh rau mồng tơi), 1.142 phần bún chả cá.
Sau bữa ăn, đến khoảng 17 giờ -18 giờ 50 cùng ngày, công nhân bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt và sau đó hàng loạt công nhân tại hai xưởng sản xuất với hàng ngàn người đồng loạt có triệu chứng tương tự. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, sau khi thấy một số người bị ngộ độc thì số công nhân khác đã có dấu hiệu tâm lý dây chuyền nên ồ ạt nhập viện.
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết, Chi cục đã lấy tám mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể của công ty Hansoll để tiến hành xét nghiệm, phân tích và truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên nhằm điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể diễn ra vào chiều 27/9.
Theo ông Đạt, sau khi tiếp nhận được thông tin, cơ quan này đã kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty trên. Bước đầu cho thấy, công ty Hansoll đã hợp đồng cho công ty Hoa Lan (Thành phố Hồ Chí Minh) cung cấp nguyên liệu thực phẩm chế biến thức ăn.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra vào tối 27/9, kho chứa nguyên liệu thực phẩm sắp xếp không gọn gàng lẫn lộn giữa nguyên liệu thực phẩm và tư trang nhân viên; khu chế biến có cống rãnh không thông thoát, ứ đọng nước; dụng cụ chế biến và chứa đựng cũ, hoen rỉ, biến dạng, vệ sinh chưa sạch; không có thiết bị phòng chống côn trùng xâm nhập.
Dù công ty Hansoll có ký kết hợp đồng với công ty Hoa Lan mua nguyên liệu, nhưng khi kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu và cách chế biến thực phẩm, người chủ quản bếp ăn tập thể của Hansoll chưa xuất trình được hóa đơn mua hàng.
Ông Đạt cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi đang truy xét nguồn gốc số thực phẩm này. Trước đó, sau khi công nhân xảy ra ngộ độc, Chi cục đã khẩn trương kiểm tra bếp ăn tập thể tại Công ty Hansoll và đã niêm phong tất cả các loại thực phẩm đã chế biến, đồng thời lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc và vài ngày tới sẽ có kết quả chính thức”./.