DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

5 ca Covid-19 trong cùng gia đình ở Hà Đông: Phong tỏa chợ Vồ, nhiều shipper là F1

Bài và ảnh Thời Nguyễn
20-08-2021 19:10
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Y tế quận Hà Đông, sáng nay 20/8 trên địa bàn quận ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại tổ dân phố 2, phường Quang Trung.
 Tuyến đường Trần Nhật Duật bị phong tỏa một phần.

Ngày 19/8 Trạm y tế phường Quang Trung tổ chức xét nghiệm PCR mẫu gộp sàng lọc cho 500 cư dân tại khu vực có nguy cơ cao. Đến 0 giờ ngày 20/8, nhận được thông báo có hộp mẫu gộp (số 555HD057) dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tức Trạm y tế phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức lấy lại mẫu đơn cho tất cả những người có tên trong mẫu gộp, và thành viên trong gia đình có kết quả dương tính trong mẫu gộp.
Đến 8 giờ 30 phút ngày 20/8, Trạm Y tế nhận được thông báo công dân trong mẫu gộp là M.Q.Đ và 4 người trong gia đình cũng có kết quả dương tính.
Kết quả cụ thể các trường hợp F0 gồm: Bệnh nhân (BN) M.Q.Đ, sinh năm 1986, giới tính nam. Nơi ở hiện tại, tổ dân phố 2, phường Quang Trung, quận Hà Đông. BN làm nghề kinh doanh online, từ khi có giãn cách xã hội chỉ ở nhà, hàng ngày có giao và nhận hàng với một số shipper. BN hiện có cảm giác không ngon miệng, không ho, sốt, khó thở. Chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19.
BN thứ 2 là T.T.M, sinh năm 1988, nữ giới. Nghề nghiệp bán hàng online, cùng ở địa chỉ trên. Hàng ngày BN làm nghề kinh doanh online tại nhà có giao và nhận hàng với một số shipper. BN hàng ngày vẫn đi chợ Vồ mua đồ ăn cho gia đình. Hiện tại sức khỏe bình thường và chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19
BN thứ 3 là P.T.H, sinh năm 1966, giới tính nữ. Nghề nghiệp làm nội trợ, cùng ở địa chỉ trên. Hàng ngày BN vẫn đi chợ Vồ mua đồ ăn cho gia đình. Hiện tại bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi và chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19.
BN thứ 4 là M.T.H.P, sinh năm 2017, giới tính nam, là con của BN 1 và 2. BN hàng ngày ở nhà không ra ngoài, không tiếp xúc với người ngoài. Hiện tại BN có biểu hiện mệt mỏi.
BN thứ 5 là M.N.S, sinh năm 2020, giới tính nữ. Cũng là con của BN 1 và 2. Hàng ngày BN ở nhà không ra ngoài, không tiếp xúc với người ngoài. Hiện tại BN sốt trên 38 độ.
Hiện nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của quận Hà Đông và phường Quang Trung đã tiến hành phong tỏa, khoanh vùng ổ dịch, địa bàn xung quanh khu vực nhà bệnh nhân, có khoảng 394 hộ tính từ chợ Vồ vào phía cuối đường Trần Nhật Duật. Quận đã điều tra dịch tễ xác minh công dân M.Q.Đ, T.T.M và P.T.H có tiếp xúc với 9 trường hợp F1. Trong đó có 6 người làm nghề giao hàng của 4 đơn vị khác nhau và 2 shipper tự do. Còn 3 trường hợp F1 khác là người bán cháo và bán gà tại chợ Vồ.
Hiện phường Quang Trung đã tổ chức phong tỏa chợ Vồ, vệ sinh môi trường phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ, địa bàn xung quanh ổ dịch đã được khử khuẩn bằng cloramin B 0,5% với tổng diện tích 4.000 m2. Trung tâm Y tế và Trạm Y tế phường tiến hành lấy khoảng 500 mẫu xét nghiệm PCR gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.