Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, ngày 4/5, Khoa Hồi sức chống độc tiếp nhận 2 bệnh nhân trong 1 gia đình gồm anh Đinh Văn T. (39 tuổi), chị Đinh Thị N. (38 tuổi, dân tộc Ca Dong, trú xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) trong tình trạng ngộ độc nấm nặng.
Trước đó, gia đình anh T. vào rẫy hái nấm có màu trắng vừa mọc sau mưa mang về chế biến món ăn tối. Sau bữa ăn khoảng 12 tiếng, anh T., con gái 12 tuổi và chị N. lần lượt có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. 3 người còn lại trong gia đình không ăn nấm nên không bị ngộ độc.
Cả 3 người được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu sau, điều trị 2 ngày. Sau đó, vợ chồng anh T. chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng, còn con gái chuyển đến bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng tiếp tục điều trị.
Bác sĩ Hà Sơn Bình - phụ trách khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Bệnh viện tiếp nhận chị N. trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Còn anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan. Hiện chị N., diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy.
Độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong. Những trường hợp ngộ độc nấm, suy gan cấp, điều trị nội khoa thường thất bại, chỉ có biện pháp duy nhất là ghép gan. Tuy nhiên, việc ghép gan thường rất khó khăn do chi phí cao, khó tìm được gan tương thích để ghép và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.
“Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc; tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc”, bác sĩ Bình khuyến cáo.