APEC năm nay sẽ không dùng áo kimono

Chia sẻ

KTĐT - Trong những năm qua, tấm ảnh chung của các lãnh đạo trong trang phục truyền thống của nước chủ nhà đã trở thành một trong khoảng khắc đáng nhớ nhất của các hội nghị thượng đỉnh APEC.

KTĐT - Trong những năm qua, tấm ảnh chung của các lãnh đạo trong trang phục truyền thống của nước chủ nhà đã trở thành một trong khoảng khắc đáng nhớ nhất của các hội nghị thượng đỉnh APEC.

Các nhà lãnh đạo APEC năm nay có thể thở phào nhẹ nhõm khi không phải mặc kimono truyền thống của Nhật Bản trong nghi thức chụp ảnh chung.

Trong những năm qua, tấm ảnh chung của các lãnh đạo trong trang phục truyền thống của nước chủ nhà đã trở thành một trong khoảng khắc đáng nhớ nhất của các hội nghị thượng đỉnh APEC.

APEC năm nay sẽ không dùng áo kimono - Ảnh 1
Áo ponso truyền thống cho các nhà lãnh đạo APEC tại hội nghị năm 2004 tại Chile. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, theo AP khoảnh khắc đáng nhớ này khiến các nhà lãnh đạo trông "ngớ ngẩn" trong các bộ lễ phục dân tộc. Một quan chức giấu tên của chính phủ Nhật Bản cho biết năm nay nước này sẽ chọn trang phục khá thoải mái là quần âu, áo sơ mi, áo khoác, không caravát.

Một quan chức khác cho biết các bộ kimono truyền thống thì không thoải mái và thích hợp lắm để chụp ảnh, tuy nhiên ông không cho biết tại sao.

APEC năm nay sẽ không dùng áo kimono - Ảnh 2
Các nhà lãnh đạo APEC tại hội nghị năm 1994 ở Bogor, Indonesia. Ảnh: iwandahnial.wordpress.com

Truyền thống mặc trang phục truyền thống của nước chủ nhà bắt đầu từ năm 1993, khi tổng thống Mỹ lúc đó là Bill Clinton phát cho các vị khách áo vét tông ngắn lưng tại hội nghị ở đảo Blake, Washington.

Qua nhiều năm, các sự lựa chọn trang phục ngày càng thú vị và lòe loẹt hơn.

APEC năm nay sẽ không dùng áo kimono - Ảnh 3
Các nhà lãnh đạo APEC trong áo dài tại hội nghị 2006 ở Việt Nam. Ảnh: AP.

Hội nghị APEC năm tới sẽ diễn ra ở Hawaii và Tổng thống Barack Obama năm ngoái đã đùa rằng ông rất nóng lòng nhìn thấy các nhà lãnh đạo APEC chui vào trong những chiếc áo "chim cò".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần