Australia tái thiết lập nhập khẩu tôm theo điều kiện mới

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Australia sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh nghiệp để hướng dẫn các quy định chi tiết liên quan đến giấy phép nhập khẩu tôm mới.

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, ngày 30/6, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã có thông báo, lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 6/7.
Tuy nhiên, thông báo của phía Australia cũng cho biết, các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn cũng sẽ được áp dụng từ ngày 7/7 nhằm đảm bảo hoạt động thương mại an toàn đối với tôm và các sản phẩm tôm.
Các điều kiện nhập khẩu mới này áp dụng đối với các sản phẩm tôm bóc vỏ chưa nấu chín (trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối tiếp giáp đuôi được giữ lại); tôm bóc vỏ chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia và chế biến ở nước ngoài (chỉ trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại); tôm bóc vỏ chưa nấu chín đã qua tẩm ướp (chỉ trừ đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).
Theo Bộ Công Thương, hoạt động thương mại đối với các sản phẩm trên sẽ chỉ được tái thiết lập, sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận với phía Australia việc nước xuất khẩu đó có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới.
“Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác, để có thể tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn, trong thời gian nhanh nhất có thể và sẽ có các thông báo cập nhật về việc này” - Bộ Công Thương nêu rõ.
Ngoài ra, trong những ngày tới, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh nghiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng trước đây, hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu liên quan đến giấy phép nhập khẩu trong thời gian tới.
Trong trường hợp giấy phép nhập khẩu hết hạn sau khi lệnh tạm ngừng nhập khẩu được dỡ bỏ, cơ quan này sẽ cấp lại giấy phép nhập khẩu mới cho doanh nghiệp nhập khẩu sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu tăng cường.
Được biết, quy định mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia, tất cả các sản phẩm tôm chưa nấu chín thuộc diện bị áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu trước đây sẽ được kiểm tra về bệnh đốm trắng (WSSV) tại Phòng Kiểm nghiệm y tế động vật Australia (AAHL) trước khi được đưa ra lưu hành tại thị trường.
Các sản phẩm tôm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ phải được tái xuất, hủy bỏ hoặc nấu chín. Các sản phẩm tôm có kết quả âm tính với bệnh đốm trắng sẽ không phải chịu các biện pháp xử lý an toàn sinh học.