Trước đó, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 22/3, tại bếp ăn tập thể của Công ty Hà Minh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Sau bữa ăn ca trưa với thực đơn gồm cá ba sa chiên sốt cà chua, trứng vịt chiên kho tàu, cải thảo xào tỏi, lạc rang, canh rau cải canh, nước chấm (nước mắm pha tỏi ớt), cơm tẻ, nhiều công nhân của Công ty Hà Minh có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy nhẹ.
Ngay sau đó, 60 công nhân đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Việt Yên để chăm sóc, điều trị. Đến sáng 24/3, có 55 bệnh nhân đã ra viện; 5 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
Theo Sở Y tế Bắc Giang, những thức ăn nghi ngờ là nguyên nhân gây ngộ độc là cá ba sa chiên sốt cà chua, trứng vịt chiên kho tàu, cải thảo xào tỏi. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy các mẫu thức ăn lưu, cá ba sa chưa chế biến nhiệt, nước sử dụng chế biến thực phẩm, nước uống đóng bình, mẫu bệnh phẩm để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang phải nằm viện, ngành Y tế tỉnh yêu cầu Công ty Hà Minh phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm như chủ động lựa chọn mua, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn; tăng cường vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ trang thiết bị dùng để chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể của công ty; dự phòng chủ động việc xuất hiện các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
|