Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng chống úng lụt

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 4/11, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có Công điện số 12/CĐ-TCTL-QLCT về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng ở các tỉnh khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Công điện nêu: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 12 đã đi vào đất liền các tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa, tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh, trong những ngày tới, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to; các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to.
 Nước lũ trên sông Hà Thanh lên quá nhanh gây ngập và chia cắt nhiều khu dân cư nằm dọc sông ở phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn). Ảnh: T.Lợi/Báo Bình Định.
Theo đó, để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc các Công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan trong việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng. Theo dõi sát sao thông tin về đợt mưa to, đặc biệt to để chủ động triển khai các giải pháp ứng phó về bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng. Chủ động hạ thấp sớm mực nước các hồ chứa để đón lũ, tránh xả lũ cấp tập khi đang có mưa lớn và ngập lụt ở vùng hạ du; triển khai các phương án bảo đảm an toàn công trình đầu mối, đặc biệt cho các hồ chứa xung yếu, hồ chứa đang trữ đầy nước, đồng thời phải có phương án bảo đảm an toàn vùng hạ du hồ chứa. Tăng cường thực hiện việc khơi thông dòng chảy và vận hành các công

trình tiêu úng để chủ động tiêu thoát, ứng phó với tình trạng ngập lụt, úng. Tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai phương án bảo đảm an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi. Trực ban tại công trình 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước. Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thuỷ lợi và cập nhật thông số vận hành các hồ chứa nước vào trang thông tin: www.httl.com.vn.