Bắt giữ cựu quan chức nhận hối lộ của tập đoàn Keangnam

Chia sẻ

Kinhtedothi - ​Đại diện văn phòng công tố Seoul hôm nay (5/6) cho biết, một cựu thành viên của đảng cầm quyền Saenuri đã bị bắt đêm qua để điều tra về hành vi nhận tiền gây quỹ cho chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2012 từ cố Chủ tịch tập đoàn Keangnam Enterprises Inc.  Trong quá trình điều tra, nhóm công tố viên đặc biệt đã xác định được vị cựu quan chức mang họ Kim, 54 tuổi đã nhận 200 triệu won (tương đương 180.000 USD) từ ông Sung Wan-jong - cựu Chủ tịch của tập đoàn Keangnam, người đã tự vẫn hồi tháng 4.

Kinhtedothi - ​Đại diện văn phòng công tố Seoul hôm nay (5/6) cho biết, một cựu thành viên của đảng cầm quyền Saenuri đã bị bắt đêm qua để điều tra về hành vi nhận tiền gây quỹ cho chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2012 từ cố Chủ tịch tập đoàn Keangnam Enterprises Inc. 

Trong quá trình điều tra, nhóm công tố viên đặc biệt đã xác định được vị cựu quan chức mang họ Kim, 54 tuổi đã nhận 200 triệu won (tương đương 180.000 USD) từ ông Sung Wan-jong - cựu Chủ tịch của tập đoàn Keangnam, người đã tự vẫn hồi tháng 4.
Bắt giữ cựu quan chức nhận hối lộ của tập đoàn Keangnam - Ảnh 1
Ông Kim từng là đồng phát ngôn viên của Tổng thống Park Geun-hye thời điểm bà là ứng viên của đảng Saenuri tham gia cuộc đua vào Nhà Xanh. Hiện các công tố viên vẫn đang trong quá trình điều tra để xác định thời gian chính xác của hành vi nhận hối lộ.

Hồi tháng 4 vừa qua, ông Sung đã tự vẫn và để lại chúc thư liệt kê 8 quan chức và cả số tiền đã đưa hối lộ. Trong “danh sách đen” này có nhiều nhân vật thân cận với Tổng thống Park Geun-hye và buộc Thủ tướng Wan-koo phải từ chức.
Cựu Thủ tướng Lee Wan-koo đang đối mặt với cáo buộc nhận 30 triệu won hối lộ.
Cựu Thủ tướng Lee Wan-koo đang đối mặt với cáo buộc nhận 30 triệu won hối lộ.
Trước vụ bắt giữ này, các công tố viên cho biết sẽ sớm buộc tội cựu Thủ tướng Lee Wan-koo và Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang là ông Hong Joon-pyo về hành vi gây quỹ chính trị bất hợp pháp. Ngoài ra, các công tố viên cũng đang tiến hành điều tra 6 nhân vật khác, gồm có ông Hong Moon-jong, một nghị sĩ của đảng cầm quyền, Thị trưởng của Incheon Yoo Jeong -bok và Thị trưởng của thành phố Busan Seo Byung-soo.

Vụ bắt giữ này là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Tổng thống Park Geun-hye trong bối cảnh Thủ tướng do bà chỉ định chưa được Quốc hội xem xét thông qua và chính quyền đang bị chỉ trích dữ dội vì chậm chạp trong việc kiểm soát dịch MERS.