DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắt nhóm chuyên cung cấp ​bằng lái xe hạng A1 với giá rẻ

13-02-2014 15:10
Kinhtedothi - Tại địa bàn Đồng Văn (huyện Duy Tiên, Hà Nam) có một phụ nữ trẻ, có đầu mối cung cấp bằng lái xe hạng A1 với giá rẻ 900.000 đồng/1 giấy phép lái xe môtô. Chị ta còn khẳng định chữ ký, con dấu trên bằng đều là thật, có giấy biên nhận tiền của cơ quan, tổ chức cấp bằng hẳn hoi. Nhưng điều lạ là chị ta không giao dịch với người lạ…
Ngày 12/2, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Hà Nam đã bắt và khởi tố 4 đối tượng gồm: Đinh Thị Quế, 25 tuổi, trú ở Duy Hải, Duy Tiên (Hà Nam); Nguyễn Đình Sự, 56 tuổi, trú tại Ninh Lão, Duy Minh, Duy Tiên; Nghiêm Văn Dũng, 42 tuổi, xóm 9, Đại Cương, Kim Bảng (Hà Nam); Tạ Tất Thắng, 62 tuổi, xóm 6, Đại Cương, Kim Bảng về hành vi "Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức Nhà nước…".

Vào những tháng cuối năm 2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Hà Nam liên tiếp nhận được thông tin: Có một số đối tượng nhận tiền và làm bằng giấy phép lái xe hạng A1, không phải tham dự thi ở các trung tâm sát hạch lái xe. Xác định đây có thể là một nhóm đối tượng chuyên làm bằng giả để bán kiếm tiền bất chính, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã giao cho Đội phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm theo tuyến địa bàn, lập chuyên án đấu tranh và khám phá án trong thời gian nhanh nhất.

Các nhóm trinh sát do Thiếu tá Đinh Văn Hùng (đội phó), Đại úy Nguyễn Minh Đức (đội phó) tập trung chỉ huy, tiến hành rà soát những địa bàn mà đối tượng thường lui tới trao đổi, giao dịch mua bán bằng giả. Tại địa bàn Đồng Văn (huyện Duy Tiên) có một phụ nữ trẻ, có đầu mối cung cấp bằng lái xe hạng A1 với giá rẻ 900.000 đồng/1 giấy phép lái xe môtô. Chị ta còn khẳng định chữ ký, con dấu trên bằng đều là thật, có giấy biên nhận tiền của cơ quan, tổ chức cấp bằng hẳn hoi. Nhưng điều lạ là chị ta không giao dịch với người lạ.

Sau khi có đủ căn cứ, các điều tra viên đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Đinh Thị Quế, 25 tuổi, quê ở Ninh Bình, hiện trú tại xã Duy Hải (Duy Tiên, Hà Nam) về hành vi "Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức. Đồng thời tiến hành lấy lời khai đối tượng, truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây mua bán giấy phép lái xe môtô giả. Khám xét, cơ quan Công an thu giữ tại nhà Sự 25 giấy phép lái xe hạng A1 giả, 24 bộ hồ sơ, 64 ảnh thẻ đang chờ đưa đi làm giả.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận từ tháng 6/2012 đến cuối năm 2013 chúng đã giao bán được gần 300 giấy phép lái xe hạng A1 giả, số giấy phép lái xe này chủ yếu chúng bán trên địa bàn tỉnh Hà Nam,  thu lời hàng trăm triệu đồng. Nhóm đối tượng này hoạt động theo trình tự: Khi có khách mua bằng giả, Quế trực tiếp giao dịch nhận 900.000đ/1 bằng giả, sau đó chuyển cho Sự giá 700.000đ, Sự chuyển cho Dũng 650.000đ, Dũng lấy lại của Thắng là 500.000đ và Thắng lại tập hợp hồ sơ, ảnh, chứng minh nhân dân chuyển cho 1 đối tượng không quen biết ở phía Nam mua giá 350.000đ. Như vậy, sau 3 tháng đấu tranh, nhóm đối tượng đã được làm rõ.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng còn lại. Qua vụ án này, đề nghị mọi người dân khi có nhu cầu về sử dụng giấy phép điều khiển phương tiện giao thông hãy đến đúng các trung tâm sát hạch để đào tạo, thi cấp giấy phép theo trình tự của pháp luật
TAG: